มัวแต่หลบนอนพักผ่อนในวันอาทิตย์แล้วก็ไม่ได้ติดตามข่าวสารราชการตลอดทั้งสัปดาห์  พอเช้าวันจันทร์ได้ยินว่า ครม.มีมติออกมาให้ใช้ฟอนต์แบบใหม่ในหนังสือราชการ  ต้องเข้าไปตรวจสอบข้อมูลกันหน่อยแล้วครับพี่น้อง

มติ ครม.เมื่อ 7  กันยายน  2553  เห็นชอบให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยดำเนินการติดตั้งฟอนต์สารบรรณและฟอนต์อื่นๆ ทั้งหมด จำนวน ๑๓ ฟอนต์ ของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA และกรมทรัพย์สินทางปัญญา ข่าวยังบอกต่อไปอีกว่า  ที่ให้ใช้ฟอนต์ใหม่พวกนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ด้วย

ได้ยินอย่างนี้อดยิ้มออกมาไม่ได้  แม้จะช้าไปสักหน่อยแต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย  ซึ่งความจริงน่าจะทำออกมาตั้งนานแล้วนะครับรวมทั้งพวกระบบปฏิบัติการ os ทั้งหลายด้วย  หน่วยงานราชการทั้งประเทศควรจะใช้พวก Open Source แทนระบบปฏิบัติการแบบแสนแพงที่ใช้กันอยู่นี้ได้แล้ว  จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

ผมเคยใช้ระบบปฏิบัติการพวก Ubuntu อยู่ประมาณเดือนก็เกิดปัญหาเวลาส่งไฟล์งานครับ  จำเป็นต้องเลิกคบกับเขาเหล่านั้น  แต่ยังติดตามข่าวสารกันอยู่ตลอด  แล้วตอนนี้คงพอมีหวัง  หวังว่าอีกสักสิบปีหน่วยงานราชการต่าง ๆ (ยกเว้นมหาวิทยาลัยบางแห่งที่พัฒนาระบบของตัวเองใช้อยู่แล้ว) จะหันมาใช้ Open Source กันมากกว่านี้

ขอบคุณภาพประกอบจาก ฟอนต์.คอม และหาฟอนต์ได้ที่นี่ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments