ผมบอกตั้งแต่โพสก่อนๆ แล้วครับว่า  ผมไม่มั่นใจ  ไม่กล้าฟันธงว่า  เขียนแบบไหนจะถูกใจ สตง.  เพราะพี่แกเล่นหลายมาตรฐานไม่เหมือนกันเลยในแต่ละแห่งที่พี่แกลงตรวจ  จนผมสงสัยว่าเขาเคยคุยกันมั่งมั้ย  เคยระดมสมองหาจุดร่วมกันมั้ยว่าเคสนี้ต้องอย่างนี้นะ

อย่างโครงการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุวันสงกรานต์  ชื่อโครงการอาจจะไม่เหมือนกัน  แต่ลักษณะการดำเนินกิจกรรมเหมือนกันแน่นอนอย่างหนึ่งคือ  มีการมอบของชำร่วยให้กับผู้มาร่วมงาน  ที่นี้จะเขียนโครงการระบุรายจ่ายตัวนี้ลงไปยังไง  พี่ สตง.ถึงจะไม่เรียกเงินคืน

ที่ตอบตรงกันในหลาย อปท.คือ  ให้ลงรายจ่ายเป็นลักษณะของรางวัล  แน่นอนว่าในโครงการต้องระบุกิจกรรมด้วยว่า  มีการแข่งขันอะไร  มีเกณฑ์ในการให้คะแนน  มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตัดสิน  มีใบกรอกคะแนน  และ ฯลฯ  นอกจากนั้นยังลงเป็นค่าจัดและตกแต่งสถานที่  ค่าวัสดุอุปกรณ์

เสื้อผ้า  และผ้าเช็ดตัวล่ะ  ระบุลงไปตรงๆ ได้มั้ย

ผมเคยถามเพื่อนในจังหวัดแห่งหนึ่งที่ภาคเหนือ  เขาบอกว่าได้นะครับ  โดยให้เหตุผลว่า  เมื่อรดน้ำผู้สูงอายุแล้วเปียก  ต้องหาเสื้อผ้าหรือผ้าเช็ดตัวมาให้ผู้สูงอายุผัดเปลี่ยนหรือเช็ดตัวให้แห้ง  ไม่งั้นเดี๋ยวไม่สบาย  แต่ขอโทษครับ  อุดรธานีเรียกเงินคืนแล้วกรณีนี้

หลังจากที่ผมเจอเคส อบต.ผมเนี่ย  ผมไม่มั่นใจเท่าไรนักว่า อปท.อื่นๆ เป็นอย่างนี้กันมั้ย  คือพอ สตง.บอกว่า  รายการนี้ต้องมีการคืนเงินนะ  ผู้ที่เข้าไปตอบคำถามเขาไม่ถาม  ไม่ชี้แจงว่าเหตุผลความจำเป็นอยู่ตรงไหน  ใช้ระเบียบตัวไหนยังไง  มีแต่มาป่าวประกาศให้คนอื่นหาเงินมาคืนด้วยในกรณีทำเหมือนกันกับตัวเอง

ผมเลยสงสัยว่า  ที่จังหวัดอุดรเรียกเงินคืนโครงการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุวันสงกรานต์นั้นน่ะ  เขาได้ชี้แจงแล้วหรือไม่  หรือว่าหามาคืนเลย  แต่ผมเข้าใจว่าเขาคงชี้แจงแล้ว  คือคงไม่มีใครเป็นเหมือน อบต.ผมล่ะตอนนี้

สรุปแล้ว  วิธีเขียนโครงการแบบไม่ต้องคืนเงิน สตง.  คงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวครับ  ยังคงต้องลุ้นกับชุดตรวจของเหล่าคนดีนี้ต่อไป

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments