899

ผมขึ้นหัวข้อชือเรื่องให้มันดูน่าสนใจไปอย่างนั้นเองครับ  ที่จริงไม่ได้รู้อะไรมากมายนัก  และวันที่ สตง.ที่รักเขาเข้ามาที่ อบต.โคกกลางนั้นเป็นวันอังคารที่  18  มีนาคม  2557  ซึ่งเป็นวันท้องถิ่นไทย  วันนั้นผมมีกำหนดการไปร่วมทำบุญตักบาตรที่สนามกีฬากลางเทศบาลนครอุดรธานี

วันนั้นมีเหตุบังเอิญครับคือ  วันที่  18  มีนาคมเหล่ากาชาดจังหวัดโดยรองนายกเหล่ากาชาด  คุณนายรองผู้ว่าราชการจังหวัดจะเดินทางไปมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบเหตุวาตะภัย  และปลัดติดธุระด่วนไปต้อนรับไม่ได้  นายกเลยโทรตามให้หัวหน้าสำนักและผมไปที่สำนักงานก่อน  ขณะที่ขับรถไปถึงครึ่งทางน้องๆ ที่สำนักงานโทรตามอีกบอกว่า  สตง.เข้า

การเข้าตรวจในครั้งนี้เป็นการเข้าตรวจประจำปีของเขาน่ะครับ  ปกติเขาจะมา  1  รถตู้  2  ชุดตรวจๆ ละ  3-4  คนและลงตรวจในอำเภอเดียวกันใน อปท.ใกล้ๆ กัน  โดยหลังจากที่เขายื่นหนังสือแจ้งว่าจะลงกี่วันแล้วเขาก็จะเรียกหาบัญชีและฎีกาของปีงบประมาณที่ผ่านมาไปตรวจ  ส่วนอีกคนก็ดูเรื่องจัดเก็บ

การตรวจดูอะไรบ้างเนี่ยแต่ละ อปท.ไม่เหมือนกันนะครับ  แล้วแต่ชุดตรวจ  ชุดที่ลง อบต.เพื่อนผมนี่ขอดูบัญชีก่อน  แล้วค่อยดูฎีกา  อันไหนมีคำถามก็เรียกคนที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม  แต่ชุดที่ลง อบต.ผมดูพร้อมกันโดยแบ่งหน้าที่กันคนละงาน  คนหนึ่งบัญชี  คนหนึ่งฎีกา  คนหนึ่งจัดเก็บและพัสดุ เราก็เตรียมบัญชีและฎีกาของปีงบประมาณ  2556  ตั้งแต่ต้นปีไปให้เขาดู

ที่ผมบอกว่า “ของผมไม่เหมือนของคนอื่น” เนี่ยเป็นเพราะ  อบต.ผมเนี่ยมีปัญหา  ซึ่งปัญหาที่ว่าเนี่ยไม่ใช่ถูกระเบียบหรือผิดระเบียบนะ  อันนั้นยังไม่รู้หรอก  แต่เป็นปัญหาอื่นที่ผมพูดออกสื่อไม่ได้ครับ (ฮา ฮา แต่ก็พูดไปจนคนรู้หมดแล้ว) มันเลยทำให้การตรวจเป็นไปอย่างล่าช้า  แล้วเวลาแค่  5  วันมันไม่พอครับ  อย่างที่เข้า อบต.ผม  ผมก็หวังว่าเขาจะดูฎีกาโครงการรดน้ำดำหัว  เพื่อจะได้สอบถามเพิ่มเติมว่าควรระบุค่าใช้จ่ายแบบไหน  แต่ก็ไม่เรียก  ได้แต่สอบถามเพื่อนจาก อบต.อื่นว่าเขาแนะนำแบบไหนกันแล้วจะมาเล่าให้ฟังวันหลัง

เรื่องที่ สตง.เรียกผมไปคุยเมื่อเข้าที่ อบต.ผมคือ  เรื่องโครงการเศรษฐกิจชุมชน  กับกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น  หรือที่พวกเราเรียกว่า  กองทุน สปสช.นั่นแหละครับ  ซึ่งถ้าใครทำเรื่องเศรษฐกิจชุมชนอยู่ก็อย่าลืมทำสรุปไว้ว่ากลุ่มไหนยืมไปเท่าไร  มีกำหนดส่งคืนวันไหน  ส่งบ้างหรือยัง  อะไรประมาณนี้ครับ  ส่วนกองทุนเรียกได้ว่าถามเฉยๆ ครับ  ไม่ได้ตรวจอะไร

สรุปแล้ว  แม้จะเป็น สตง.จากจังหวัดเดียวกัน  แต่เป็นคนละชุด  เรื่องเดียวกัน  เบิกเหมือนกัน  เงินเท่ากัน  บางชุดเรียกเงินคืน  แต่บางชุดไม่เรียกเงินคืน  ผมเลยบอกท่านแบบฟันธงเหมือนหมอลักษณ์ไม่ได้ว่าอันไหนทำได้หรือไม่ได้  ได้แต่สอบถามจากที่อื่นถ้าเหมือนกันกับของผมสักสามที่ก็สรุปว่าทำได้ละกัน (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments