nengnengneng.net

เมื่อเรามองขั้นตอนกระบวนการของ สตง.ไม่เหมือนกัน

898

แม้นว่าวานนี้ (24  มีนาคม  2557) จะเป็นวันสุดท้ายที่ สตง.แจ้งว่าจะอยู่ที่สำนักงานเพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ แต่ผมเชื่อว่าเขาคงยังตรวจไม่เสร็จเรียบร้อยหรอกครับ  คงแจ้งให้เราหอบเอกสารไปให้ตรวจต่อเนื่องที่สำนักงานในวันอื่นๆ หลังจากนี้เขาคงกลับไปเขียนรายงานผู้บังคับบัญชาของเขาต่อไป

มีหลายคนถามมาว่า  โครงการนั้น  โครงการนี้  ทำได้หรือไม่  ผมได้แต่ตอบไปว่า  หลังวันจันทร์ซึ่งหมายถึงเมื่อวานนี้ได้มั้ย  เพราะผมยังไม่ทราบข้อทักท้วง  ไม่ทราบรายงานของ สตง.เลย  คุยกับเขาตั้งแต่วันแรกเรื่องโครงการเศรษฐกิจชุมชนตั้งแต่วันแรกที่เขาเข้ามา  จนป่านนี้ยังไม่เรียกผมไปคุยเรื่องงานโครงการอื่นๆ ซึ่งผมคาดว่าคงจะเป็นวันจันทร์วานนี้แหละครับ  แต่ก็ไม่ได้เรียกไปคุยอะไรนอกจากเรื่องของกองทุน สปสช. ซึ่งเขาก็ไม่ได้ตรวจละเอียดอะไร  แค่ดูสมุดบัญชี ธกส.กับสมุดที่เราทำบัญชีทางการเงินเท่านั้น

และผมทราบจากการบอกเล่าของหัวหน้าสำนักเพียงแค่  ผมถูกเรียกเงินคืน  ค่าเดินทางไปอบรม  เพราะผมเบิกแบบนำรถไปเองกิโลละ  4  บาท  เป็นเงินหมื่นกว่าบาท  ซึ่งผมไม่ได้ตกอกตกใจอะไรเพราะผมว่าผมไม่ได้ทำผิดระเบียบอันใด  ถาม สตง.ว่าผิดระเบียบเหรอ  เขาก็บอกแค่ว่า  ให้ใช้อย่างประหยัด  เย็นวานนี้ผมนำฎีกามาตรวจดูอีกทีถึงรู้ว่า  ใครไม่รู้คิดเงินคืนให้ผมผิด  ผมแจ้งเขาไปแล้วและยืนยันว่าจะรอหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจาก สตง.คงทราบครับ

ที่งงและตลกคือ  สตง.บอกว่าผมเอาเปรียบคนอื่น  ไปอบรมมากกว่าคนอื่นแล้วยังไม่ยอมคืนเงินพร้อมคนอื่น  เรียกว่าพี่แกไม่อยากออกรายงานน่ะครับ…เออ

แต่ที่ทั้งงงและไม่เข้าใจคือ  ปลัดพยายามบอกผมและคนอื่นๆ ว่า  ให้หาเงินมาคืน สตง.ถ้าเขาบอกว่าให้คืนเงิน  ผมกับหัวหน้าสำนักเลยแย้งไปว่า  ผมอยากเห็นหนังสือจากเขาเป็นลายลักษณ์อักษร  ผมอยากตอบคำถามของเขา  แค่เขาพูดก็รีบตาลีตาเหลือกหาเงินมาคืนเขาเลยหรือ  ไม่แย้ง  ไม่เถียง  ที่สำคัญคือ  ผมอยากมีหลักฐานมาเล่าให้พวกเราฟังนี่แหละครับ

สุดท้ายผม  นวก.การเงิน  หัวหน้าสำนัก  กลายเป็นสามเกลอหัวแข็งที่ไม่ยอมเชื่อฟังปลัด  ไม่ยอมเชื่อฟัง สตง.  ไม่ยอมคืนเงิน  ยืนยันต้องการรายงานจาก สตง.

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

สตง.เข้าเขาดูอะไรบ้าง (ของผมไม่เหมือนของคนอื่น) » « กลยุทธ์การจัดสวัสดิการ

1 Comment

  1. สุดยอดครับ ผมอีกคนหนึ่งที่ไม่เข้าใจการทำงาน ของ สตง.พอๆกับ สตง.ที่ตรวจสอบแบบมั่วๆโดยไม่ยอมทำความเข้าใจในกระบบการทำงาน ของ อปท.

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE