894

ถ้าพูดถึงเรื่องการสร้างแบรนด์  ถ้าพูดถึงเรื่องการสร้างกลุ่มอาชีพ  ถ้าพูดถึงเรื่องการสร้างอัตลักษณ์  ผมมักจะนึกถึงจังหวัดบุรีรัมย์และทีมฟุตบอลบุรีรัมย์  ยูไนเต็ด

แรงผลักที่ทำให้มีทีมฟุตบอลนี้  เนวิน  ชิดชอบ  ประธานสโมสรบอกว่า  เพราะจังหวัดบุรีรัมย์เป็นเมืองที่พระเจ้าไม่ได้ให้อะไรมาเลย  ไม่มีภูเขาสวยๆ แบบเขาใหญ่  แบบเชียงใหม่  ไม่มีทะเลสวยๆ แบบพัทยา  แบบหัวหิน  แบบภูเก็ต

เมื่อเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรเป็นแม่เหล็กมาดึงดูดให้คนมาเยือน  มันจะกลายเป็นเมืองผ่าน  ไม่มีใครนึกถึง  ไม่มีใครอยากไปนอนพักค้างคืน  เมื่อมันไม่มีจึงต้องสร้างมันขึ้นมา  สร้างทีมฟุตบอล  สร้างสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานฟีฟ่า

บุรีรัมย์เมื่อก่อนก็ไม่ต่างอะไรกับตำบลโคกกลางตอนนี้หรอกครับ  ถามว่าในอำเภอเพ็ญคนเขานึกถึงตำบลไหน  นึกถึงเรื่องอะไร  ตอบได้ไม่ยากเลยว่า  บุญบั้งไฟตำบลบ้านธาตุ  ถ้าจะมาดูงานไปที่นาพู่  ตำบลอื่นน่ะเหรอ  ไม่มีใครรู้จัก  รวมทั้งโคกกลางด้วย

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่า  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเล็กๆ อื่นๆ ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหนคงจะเป็นเมืองผ่านเหมือนกัน  เมื่อเป็นเมืองผ่านไม่มีผู้คนสนใจจะมาเยือน  เราจะต้องสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง  ส่วนจะสร้างอะไรนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ แล้วล่ะครับ  คุณมีอะไรดีคุณเท่านั้นที่รู้

เมื่อรู้แล้ว  ขั้นตอนต่อไปไม่ยากหรอกครับ  อาจใช้เวลานานหน่อยแต่สำเร็จแน่นอน…เชื่อผม..

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments