889

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา  ท่านผู้เฒ่าที่มีอายุ  70  กว่าปีจากขอนแก่นแวะมาหาแล้วแจ้งความประสงค์ว่า  วัยขนาดท่านสามารถที่จะเรียนรู้การใช้งานแท็บเล็ตได้ยากมั้ย  ใช้เวลานานขนาดไหน  ผมเลยถามว่าต้องการมีแท็บเล็ตเพื่อใช้งานอย่างไร  แบบไหน  ซึ่งท่านบอกว่าแค่ไว้อ่านข่าวสารบ้านเมืองและติดตามบทความทางพุทธศาสนาทางเน็ตเท่านั้นเอง

เพียงแค่เปิดใจ  อะไร  อะไรก็ง่ายครับ

ผมดีใจนะครับที่พ่อแกเปิดใจยอมรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ซึ่งท่านไม่เคยรู้จัก  ไม่เคยใช้  แม้จะเป็นสิ่งใหม่  แต่ก็พร้อมที่จะเรียนรู้  เรียนรู้เพื่อที่จะใช้ชีวิตร่วมกับเทคโนโลยีอย่างมีความสุข

แม้ท่านผู้เฒ่าจะดำเนินชีวิตอยู่ที่บ้านนอก  แต่ก็ไม่ต่างจากผู้เฒ่าที่อยู่ในเมือง  นั่นคือท่านไม่มีลูกหลานแวดล้อมอยู่ทุกวัน  เหงานั้นเหงาแน่ครับ  แต่จะหาวิธีคลายเหงาด้วยโน๊ตบุ๊คก็จะยุ่งยากซับซ้อนเกินไป  หนังสือหนังหาก็มีไม่พออ่าน  หมายถึงได้เข้าในเมืองหาร้านหนังสือเพื่อถือกลับไปอ่านที่บ้านแค่เดือนละครั้งเท่านั้นเอง  ท่านเลยนึกถึงอินเตอร์เน็ต

แล้วอินเตอร์เน็ตที่สะดวกใช้ที่บ้านนอกมากที่สุดคือ  การใช้แท็บเล็ตที่มีซิมที่สามารถต่อสัญญาณหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตได้ทันทีเลย  ตอนแรกผู้เฒ่าบอกว่า  อยากได้แบบราคาถูกๆ มาหัดใช้ก่อน  ซึ่งผมเห็นว่า  ไม่จำเป็น  คนเราไม่ว่าอายุมากขนาดไหน  เมื่อมีใจอยากเรียนรู้แล้วล่ะก็  ยากขนาดไหนก็ทำได้ครับ

ภาพประกอบจาก internet

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments