884

อย่างที่เราสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) ทราบกันว่า  หากสมาชิกมีปัญหาในการทำงาน  นอกจากการโทรสอบถามกับกรรมการที่รับผิดชอบในภาคตัวเองแล้ว  ยังสามารถไปโพสถามไว้ได้ที่เว็บบอร์ดชมรมฯ และที่สะดวกขึ้นมาอีกนิดคงจะเป็น  ในกลุ่มเฟส  ไม่ว่าจะเป็นระดับจังหวัดหรือระดับภาคหรือห้องใหญ่ทั้งประเทศ

ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่า  ผู้ถามได้รับคำตอบที่พอใจหรือไม่  ผมรู้สึกว่า  บางคำถามมันต้องตอบเป็นคำตอบที่เป็นแนวทางน่ะครับ  นึกออกมั้ย  ถ้าตอบตามระเบียบมันทำไม่ได้ในเรื่องนี้  เรื่องที่ถามมา  แต่ผมรู้สึกว่าคนถามเขาก็รู้แหละว่าทำไม่ได้  แต่ที่เขาอยากรู้คือมีวิธีไหนที่ทำแบบให้ถูกระเบียบมั้ย  อ้อมๆ หน่อยอะไรแบบเนี้ยครับ  บางคนอาจจะเรียกว่า  วิธีศรี  ก็ว่ากันไป

คือต้องเข้าใจว่า  นักพัฒนาชุมชนเป็นผู้ปฏิบัติ  รู้ทั้งรู้ว่าสิ่งที่นายกต้องการให้ทำมันผิดระเบียบ  แต่มันจำเป็น  ไม่ทำก็ผิดใจนายก  ทำก็ผิดระเบียบ  ยิ่งที่ อปท.ไหน  นายกกับปลัดเข้ากันเป็นกีต้าร์กับเปียโนแล้วล่ะก็  บรรดานักพัฒนาชุมชนมองไม่เห็นหนทางที่จะอ้างเพื่อหลีกเลี่ยงได้เลยล่ะครับนั่น  หวังพึ่งปลัด  ปลัดก็ทำตัวเป็นผู้บริหารซะเอง  นักพัฒน์เลยต้องการรู้ว่ามันมีเทคนิคในการจัดการยังไง  ไม่ว่าจะเป็น  ไม่ทำ  หรือทำแบบไม่ให้ผิด

ผมไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า  คนที่มีปัญหานอกจากถามมาทางเฟสแล้วได้ถามไปทางอื่นอีกหรือไม่  บางครั้งคนตอบเขาอาจจะไม่สะดวกที่จะตอบในห้องและบางคราวคำถามไม่ชัดเจนก็ทำเอาคนตอบตอบไม่ตรงประเด็นอีกก็มี  ทางที่ดีที่สุดคือโทรถามครับ  ท่านเป็นนักพัฒน์สังกัดภาคไหนก็โทรหาภาคนั้น  เดี๋ยวกรรมการชมรมฯเขาจะประสานกันเองครับ  หลังจากที่เขาจะได้ซักถามกลับโดยสะดวกแล้ว (ฮา)

อ้อ…พูดถึงเรื่องโทรถาม  บางครั้งเพื่อนนักพัฒนาชุมชน  ทั้งที่เป็นสมาชิกและไม่ใช่สมาชิกชมรมฯ เวลามีปัญหาเรื่องการทำงานผิดระเบียบ (คือทำไปแล้ว) มักจะไม่กล้าถามในห้องเฟสนะครับ  คงกลัวว่าคนอื่นจะรู้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ  แล้วโทรมาเล่าให้ฟังเนี่ยถามว่าจะต้องทำไง  อ้าว…ก็ทำไปแล้วอ่ะ (ฮา…อีกที)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments