885

เมื่อมีคำถามว่า  ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ  ก็ขอยกเอานิทานเซนเรื่องหนึ่งมาเล่าให้ฟังละกันครับ

ลูกศิษย์ถามพระอาจารย์ว่า  “ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ”  พระอาจารย์จึงพูดว่า  “วันนี้เราจะเรียนเรื่องธรรมดาๆ และง่ายที่สุด”  แล้วก็บอกให้ทุกคนแกว่งแขนไปข้างหน้าให้สุด  และไปข้างหลังให้สุด  พร้อมทั้งสาธิตวิธีการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง  และบอกว่า  “ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปให้แกว่งแขนวันละ  300  ครั้ง  ทุกคนทำได้หรือเปล่า”

บรรดาลูกศิษย์พากันสงสัยและถามว่า  “ทำไมต้องทำอย่างนี้”  พระอาจารย์บอกว่า  “เมื่อผ่านไป  1  ปี  พวกเจ้าก็จะรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ”  บรรดาลูกศิษย์ล้วนคิดในใจว่า  “ของง่ายๆ อย่างนี้ทำไมถึงจะทำไม่ได้”

เมื่อเวลาผ่านไป  1  เดือน  พระอาจารย์ถามความคืบหน้ากับลูกศิษย์ว่า  “เรื่องที่พระอาจารย์สั่งให้ทำ  มีใครยังทำอยู่หรือเปล่า”  ลูกศิษย์ส่วนใหญ่ตอบว่า  ยังคงทำอยู่  และพระอาจารย์ยังคงมาสอบถามความก้าวหน้าในทุกๆ เดือน  ลูกศิษย์ที่ยังคงทำตามอาจารย์มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งครบ  1  ปีเหลือเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ยังคงทำตามที่พระอาจารย์บอกอยู่

พระอาจารย์จึงได้บอกว่า  “อาจารย์เคยบอกกับพวกเจ้าว่า  เมื่อทำเรื่องนี้เสร็จพวกเจ้าจะรู้ว่า  ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ  ตอนนี้สิ่งที่อาจารย์จะบอกพวกเจ้าคือ  เรื่องที่ทำง่ายที่สุดในโลก  บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ทำยากที่สุด”

ขอเพียงยอมทำ  ใครๆ ก็ทำได้  แต่การทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง  ทำอยากนะครับ…ขอบอก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments