883

แต่ละท้องถิ่น  แต่ละอำเภอ  แต่ละจังหวัดรู้ว่าการพัฒนากีฬาเป็นปัจจัยหนึ่งในการพัฒนาคนให้มีคุณภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ  โครงการแข่งขันกีฬาท้องถิ่นสัมพันธ์ จึงถูกจัดขึ้นในหลายอำเภอ  และหลายจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ  รวมถึงอำเภอเพ็ญ  อุดรด้วย

ปีนี้เจ้าภาพคือ  อบต.นาพู่ ที่เสนอตัวเองเป็นเจ้าภาพมาสองปีแล้ว  เพิ่งได้รับโอกาสในปีนี้เอง  ผมเห็นกำหนดการออกมาถึงรู้ว่า  ทำไมเขาถึงต้องเสนอตัวเองเป็นเจ้าภาพถึงสองปีจึงมีกรรมการตอบรับ  ในขณะที่  อปท.อื่นๆ มีแต่เกี่ยงไม่อยากรับเป็นเจ้าภาพ

ปกติในการแข่งขันกีฬาแบบนี้มักจะมีทั้งกีฬาสากลเอาใจข้าราชการและพนักงานจ้างหนุ่มสาว  และกีฬาพื้นบ้านเอาใจบรรดาผู้บริหาร  สมาชิก  รวมถึงข้าราชการ  พนักงานจ้างที่มีอายุมากหน่อยให้ได้สนุกสนานร่วมกัน  โดยแบ่งสีกันเป็นสี่สี  สี่โซน  ตอนเย็นก็จะมีพิธีมอบถ้วยรางวัลพร้อมทั้งกินข้าวเย็นพูดคุยกันด้วยความสนิทสนม  แต่ไม่ใช่ อบต.นาพู่ครับ

กำหนดการฉบับแรกออกมา  แจ้งให้พวกเราไปเดินพาเหรดเวลาบ่ายโมง  ท่านอ่านไม่ผิดครับ  13.00  น.  ขบวนพาเหรดออกเดิน  และพิธีเปิดเสร็จก็แข่งกีฬาที่มีเพียงสองสี  มอบถ้วย  ทานข้าวตอน  18.00  น.  นายกและปลัดหลายคนแจ้งกลับไปที่เจ้าภาพว่า  เปลี่ยนกำหนดการได้มั้ย  เอาเป็นตอนเช้าเหมือนทุกปีที่ผ่านมา  ไม่งั้นก็ขอไม่ไปได้มั้ย  แต่จะไปร่วมทานข้าวด้วยตอนเย็น  กำหนดการฉบับแก้ไขเลยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็น  พิธีเปิดเช้า  แข่งเสร็จเที่ยง  แล้วก็ทานข้าวเที่ยงเลย  เย็นก็กลับบ้านใครบ้านมัน  เออ…ดี  เปลี่ยนเป็นตอนเช้าแต่อย่างอื่นเหมือนเดิม (ฮา)

ปกติ อบต.นาพู่ที่คนท้องถิ่นทั่วประเทศมักจะเดินทางมาดูงานที่นี่ประจำมักจะทำอะไรให้เราแปลกใจอยู่เสมอ  บางครั้งบางเรื่องมันไม่เข้ากันเลยจนคนในอำเภอเพ็ญและน่าจะรวมถึงจังหวัดอุดรด้วยชินกันแล้วล่ะครับ  พวกเราชินกับการโปรโมทไข่ไอโอดีนให้ทุกคนรู้ด้วยการนำไข่ต้มไอโอดีนมาแทนขนมทานกับกาแฟในเวลาประชุม  เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม  คงจะต้องให้เกียรติเขาในฐานะเจ้าภาพล่ะครับ  แม้เขาจะทำอะไรแปลกๆ บ้างก็ต้องอดทนรอฟังว่าเขามีเหตุผลยังไง  ไม่แน่นะครับพอเขาให้เหตุผลมา  เราอาจจะยกเลิกโครงการนี้ไปเลยก็ได้  ใครจะรู้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments