848วางแผนงานแล้วอย่าลืมวางแผนชีวิตด้วย  ไม่ได้บังอาจไปบอกใครเขาดอกครับ  เป็นการบันทึกเพื่อนเตือนความจำตัวเองในวันเริ่มต้นปีใหม่  2557  นี้เท่านั้นเอง  ด้วยว่าในแต่ละปีเรานักพัฒนาชุมชนซึ่งก็รวมผมด้วยเนี่ยมักจะแพลนงานที่ต้องทำในปีไว้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปี  แต่มักจะลืมวางแผนให้ชีวิตตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสุขภาพประจำปี  การออกกำลังกาย  หรือท่องเที่ยว

เรื่องของเรื่องเกิดจากเมื่อวันหยุดยาวก่อนปีใหม่เนี่ย  ประธานชมรมฯ  รวมถึงเพื่อนสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)  บางคนและหลายคนโพสภาพไปเที่ยวฉลองปีใหม่พร้อมครอบครัวและเพื่อนๆ  ผมเลยนึกขึ้นได้ว่า  ตัวเราเองพร้อมครอบครัวไม่ได้ไปเที่ยวเพิ่มพลังให้แก่ชีวิตอย่างนี้นานเต็มทีแล้ว  แล้วก็นึกเลยไปถึงว่าเราได้วางแผนสำหรับงานแล้ว  แล้วแผนชีวิตของเราในปีนี้ล่ะ…ไม่ได้ทำไว้เลยครับ

แผนชีวิตของเราไม่จำเป็นต้องเป็นแผนท่องเที่ยวเสมอไปนะครับ  เป็นแผนที่เราวางไว้เพื่อปฏิบัติเป็นกิจวัตรประจำวันนี่ก็ได้  เป็นต้นว่า  แผนการออกกำลังกายประจำวัน  ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าตรู่  หรือทุกวันหลังเลิกงานก็ดีเหมือนกันหมด  หรือจะเป็นแผนการสวดมนต์ไหว้พระฝึกสมาธิประจำวันก็ย่อมได้  ไปจนถึงแผนสัปดาห์  แผนเดือนและแผนประจำปี

กลับจากเยี่ยมสวัสดีปีใหม่ญาติผู้ใหญ่เสร็จแล้วเนี่ยผมคงต้องกลับไปวางแผนสำหรับชีวิตตัวเองแล้วล่ะครับพี่น้อง  แล้วเจอกันตลอดปี  2557  นี้ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments