845

ผมได้รับมอบหมายจากหัวหน้าให้ไปเตรียมเกมส์สำหรับงานเลี้ยงปีใหม่ของเรา  งานที่พวกเราออกตังค์กันคนละ  200  เพื่อซื้ออาหารมาทานร่วมกัน  และซื้อของขวัญมาจับสลากแลกกันเพื่อความสนุกสนาน  โดยตกลงกันไว้ที่ราคา  200  บาทขึ้นไป  งานนี้มีสมาชิกสภาฯมาร่วมด้วยนะครับ  แต่อยู่ในเงื่อนไขเดียวกันหมด (ฮา)

ด้วยความที่หัวหน้ากลัวว่างานจะไม่สนุก  เลยเตรียมรางวัลสำหรับผู้ร่วมสนุกเล่นเกมส์  เน้นความสนุกสนานนะครับ  และไม่อยากออกไปเล่นที่ลานข้างนอก  เลยให้ผมคิดเกมส์ให้  เอาแบบเล่นในห้องประชุม  และสนุก  ผมได้แต่นึกในใจแต่ดันออกเสียงเหมือนในละครเมื่อห่างจากหัวหน้ามาแล้วว่า  ทำไมไม่ให้นักวิชาการศึกษาคิดและทำให้วะ  ได้ยินเสียงหัวหน้าแว่วๆ ไล่หลังตามมาประมาณ  ไม่ปลื้มกับเกมส์ของนักวิชาการศึกษาเห็นนักพัฒน์ไปอบรมบ่อยเลยอยากให้ช่วย (ฮา…อีกที)

เมื่อรับงานมาแล้วผมนึกถึงอาจารย์พรชัย  แก้วประเสริฐ ก่อนเลยครับ  แล้วก็จำได้ว่าคราวที่ไปอบรมวิทยากรกระบวนการในครั้งกระโน้นได้หนังสือ  “คู่มือการสร้างและการใช้เกมส์ประกอบการอบรม”  ของอาจารย์วารินทร์  อักษรนำ  มาเล่มหนึ่ง  แต่ตอนนี้มันวางอยู่ตรงไหนของบ้านก็ไม่รู้  ค้นครับ  ต้องหาให้เจอไม่งั้นตาย

จากที่ไปเปิดๆ ดูแล้วคงต้องเลือกเอา  “สามช่ารวมอวัยวะ”  นี่แหละครับง่ายดี  คล้ายๆ กับเก้าอี้ดนตรี  วิธีการเล่นเป็นอย่างนี้ครับ

ยืนเป็นวงกลม  หรือจัดเป็นแถว  หรือตัวยูก็ได้ครับ  จากนั้นเปิดเพลงจังหวะสามช่า  ให้ผู้ร่วมแข่งขันเต้นไปตามจังหวะเพลง  เพลงหยุด  คนหยุด  แล้วพิธีกรบอกว่า  รวม (อวัยวะ)  เช่น  รวมมือ  3  คู่  แต่ละคนก็จับกลุ่มกัน  3  คน  คนที่ไม่มีกลุ่มก็ออกจากการแข่งขันไป  แล้วก็เปิดเพลงเต้นกันต่อ  เพลงหยุด  คนหยุด  พิธีกรบอกรวมอวัยวะต่อไปเรื่อยๆ เพื่อคัดคนออก  คนที่เหลือคือผู้ชนะ

หรือถ้านึกไม่ออกก็วนกลับมาหาเกมส์อันอมตะอย่าง  เก้าอี้ดนตรี  ก็ได้ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments