842

เมื่อคราวที่ไปอบรมการบริหารจัดการการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพที่อุบลก็มีคนถามเรื่องนี้  แต่เคสนั้นเรารู้วัตถุประสงค์ของนายกเนื่องจากนักพัฒน์คุยกับนายกหลายรอบจนรู้ว่า  การออกจ่ายเงินเบี้ยยังชีพเป็นงานที่เปลืองเวลาและเปลืองคน  วันที่ออกปฏิบัติงานต้องใช้คนเกือบทั้งสำนักงานออกไปหนึ่งวันตั้งแต่เช้าจนเย็น  นายกเลยบอกว่าเสียเวลาทำงานอย่างอื่น

เมื่อนายกคิดอย่างนี้ก็เข้าทางนักพัฒนาชุมชนสิครับ  เสนอโอนเงินเข้าธนาคารไปเลย  ซึ่งนายกก็ยินดีทำตามคำแนะนำ  จะได้เอาเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้อีกหลายอย่าง  ผมได้ยินเรื่องนี้แล้วอิจฉานักพัฒน์ท่านนั้นจังเลยครับ  ที่เคยเจอมามีแต่จะให้กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  ส.อบต.  ออกไปจ่ายเบี้ยยังชีพให้  ไม่รู้คิดอะไรกัน

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ไปร่วมงานจังหวัดเคลื่อนที่ที่  อบต.ที่มีชื่อเสียงของอำเภอเพ็ญนี่แหละ  ได้คุยกับผู้เฒ่าคนหนึ่งคุยไปคุยมาทำให้ทราบว่าแกได้รับเงินเบี้ยยังชีพจาก  ส.อบต.  แกเลยไม่รู้จักนักพัฒนาชุมชนที่  อบต.นั้น  รายละเอียดอื่นๆ ไม่ทราบเหมือนกันนะครับว่า  ผู้สูงอายุเขามอบอำนาจให้  ส.อบต.หรือเปล่า  หรือเขาทำยังไง

ปีที่แล้วถึงได้ทราบจากการเงินมาบ่นให้ฟังว่า  ตอนนี้นายกเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพมาเป็นแบบจ่ายด้วยเงินสดแล้ว  แถมมาว่าเราด้วยว่าเป็นเพราะเรา  ก็นายกเขาบอกว่าจะได้เหมือน  อบต.โคกกลาง (ฮา)  เลยได้โอกาสสอบถามว่าเมื่อก่อนทำไง

น้องการเงินคนนั้นบอกว่า  นอกจาก  ส.อบต.แล้วยังมีคนอื่นอีกนะ  คืองี้ครับ  หมู่บ้านนั้นมีใครทำงานในสำนักงานบ้าง  คนนั้นรับไป  หมู่บ้านไหนมีครูผู้ดูแลเด็กก็ให้ครูรับไป  ไม่มีใครเลยก็ให้  ส.อบต.  หรือเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้ๆ กันรับไป  พอเลิกงานก็นำไปจ่ายให้ที่ศาลาวัดหรือสถานที่นัดหมายอื่นๆ เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ ออกจ่ายตอนนี้แหละครับ  ถามว่าเขา (ผู้สูงอายุ) ได้มอบอำนาจให้คนรับเงินไปจ่ายมั้ย  เขา (การเงิน) บอกว่า  บ่อฮู้  ต้อไปถามนักพัฒน์ที่ตอนนี้ย้ายไปที่อื่นแล้ว

จนถึงตอนนี้ผมยังไม่รู้เลยครับว่า  ทำไมถึงอยากให้  ส.อบต.  ออกไปจ่ายเบี้ยยังชีพแทนนักพัฒน์กันนัก  ใครรู้ช่วยตอบที

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments