807

เคยมั้ยที่บางครั้งบางคราวเราพูดอะไรไปแรงๆ ไม่ว่าจะกับเพื่อนรักของเรา  เพื่อนร่วมงาน  หัวหน้างาน  หรือว่าคนอื่นๆ ด้วยอารมณ์แบบหงุดหงิด  อารมณ์ปี๊ดของขึ้นในขณะนั้น  อารมณ์ไม่ดีมาจากที่อื่น  อารมณ์ประมาณว่าโดนสะกิดเรื่องหนึ่งมันก็เลยเลยเดือดขึ้นมา

หรือในทางกลับกัน  เราเองก็เคยประสบเหตุแบบนี้มาในสำนักงาน  เจอแบบนี้กับเพื่อนรักเราเองในอารมณ์เดือดๆ

เอาล่ะ  ไม่ว่าจะเป็นไปด้วยอารมณ์ไหนแต่มันก็พลาดไปแล้ว  และพอทำแล้วเรามานึกเสียใจภายหลัง  เริ่มรู้สึกผิดอยากขอโทษเพื่อน  อยากขอโทษหัวหน้า  อยากขอโทษคนอื่นๆ ที่เราไปแสดงอาการแบบนั้นใส่เขา  เราจะทำยังไงดี  เราเคยได้ยินมาว่าเมื่อรู้ว่าผิดก็  “ขอโทษ”  ใช่มั้ย

ท่าน  ว.วชิรเมธี  บอกไว้ในหนังสือเล่มใหม่ของท่านที่มีชื่อว่า  “หนักเป็นเบา  เมื่อเราไม่แบก”  ท่านบอกว่าการขอโทษและการให้อภัยมันมีขั้นตอนของมันอยู่คือ  หนึ่งผู้ทำผิดต้องรู้ถึงความผิดที่ได้ทำลงไป  สองผู้ทำผิดเกิดความรู้สึกผิดอยากจะขอโทษ  สามพยายามขอโทษไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด  สี่ได้รับการยกโทษให้  หรือว่าให้อภัย  โดยต้องบอกความผิดและแนะทางถูกให้ด้วย  ขั้นต่อไปคือ  คนที่ทำผิดนั้นน่ะจะต้องมีความตั้งใจที่จะปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น  จะไม่ทำเรื่องแบบนี้อีก

ในการให้อภัยนั้นก็ไม่ควรจะให้อภัยเสมอนะครับ  เพราะมันจะเป็นการบอกว่า  ความผิดอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง  พอขอโทษก็จะได้รับการให้อภัย  เพราะฉะนั้นอย่าให้เกินสองสามครั้งเลยนะ  ถึงแม้จะมีใครบางคนบอกว่า  การให้ที่ดีที่สุดคือการให้อภัย  แต่อะไรก็ตามที่มากเกินไปมักจะไม่ดีทั้งนั้นแหละครับ…ว่ามั้ย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments