คำถามนี้มีอยู่ใน คัมภีร์เบี้ยยังชีพ นะครับ  และผมก็ถูกถามคำถามแบบนี้รวมถึงกรณีเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุด้วยว่า  อบต.สามารถเพิ่มให้เป็น  1,000  บาทเท่ากันได้มั้ยมาทางเฟสทุกวัน

แล้วก็ยังมีกรณีที่ผู้สมัครนายก อบต.หาเสียงเมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาว่า  จะพาผู้สูงอายุไปทำบัตรประจำตัวคนพิการเพื่อจะได้รับเบี้ยความพิการเพิ่มทุกคน  และเพิ่มเงินเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุเป็น  1,000  บาท  และได้รับการเลือกตั้งเข้ามาด้วย  ถามผมมาว่า  ถ้าเกิดมีการทำตามที่หาเสียงไว้จริงๆ ควรจะทำอย่างไร

ผมได้ตอบไปว่า  รอฟังนโยบายอีกทีเมื่อ  กกต.รับรองผลการเลือกตั้งแล้วค่อยหาทางพูดคุย  เพราะผมเองก็เจอกรณีนี้กับตัวเองเหมือนกัน (ฮา)

เมื่อวานออกไปจ่ายเบี้ยยังชีพ  ยังมีชาวบ้านบางคนถามเรื่องนี้เหมือนกันนะครับ  ผมก็ไม่กล้าบอกว่าไม่มีระเบียบให้จ่าย  เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยบอกแต่ชาวบ้านเชื่อว่าที่นายกมากกว่า  เลยต้องบอกไปว่ารอดูนายกก่อน  แต่ความจริงคือต้องรอให้คุยกันก่อนล่ะครับ  ซึ่งผมก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง  นายกยังยืนยันจะจ่ายเพิ่มเหมือนเดิมผมจะมีทางออกแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นยังไง

เอาเป็นว่าเบื้องต้นใครที่เจอปัญหาแบบนี้ก็ให้ไปโหลดคัมภีร์เบี้ยยังชีพมาอ่านเป็นแนวทางก่อนนะครับ  แล้วก็หาหนังสืออ้างอิงมาใส่ไว้ด้วย  อย่างหนังสือ 7488  [wpdm_file id=1]  ที่ผมเอามาให้ดูเนี่ยสามารถโหลดเก็บแล้วก็อ่านได้ครับ  แล้วพบกันใหม่

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments