805

ตอนนี้นักพัฒนาชุมชนหลายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เวลาและคอยหาโอกาสที่จะก้าวขึ้นเป็นนักบริหารกันแล้วครับ  แต่ติดที่ขอเปิดส่วนสวัสดิการไม่ได้  เลยทำให้ต้องเปลี่ยนสายไปทางหัวหน้าสำนักปลัดและเกิดการแย่งตำแหน่งกันเองกับเพื่อนในสำนักงานจนไม่คุยกันไปเลยก็มี

นักพัฒนาชุมชนบางคนเกิดอาการตาร้อนเวลาคุยกับนักวิชาการศึกษา  คิดในใจว่า  บรรจุพร้อมกันทำไมเขาเป็นหัวหน้าส่วนการศึกษาได้  ทำไมเราขอเปิดส่วนสวัสดิการไม่ได้  ทำไม  ทำไม  ทำไม  ทำไม  และทำไม

หลายคนตีอกชกลม  ร้องให้ฟูมฟายกับเพื่อนฝูงและคนรอบข้าง  คลั่งแค้นจนหันไปสนับสนุนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกอย่างออกนอกหน้า  ลืมไปว่าตัวเองเป็นข้าราชการ  ลืมไปว่าตัวเองทำอะไรบ้างในแต่ละวัน  ลืมไปว่านายกแทบอยากยุบตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน  เพราะตัวนักพัฒน์เองทำให้นายกเข้าใจว่าตำแหน่งนักพัฒนาชุมชนมีหน้าที่แค่จ่ายเบี้ยยังชีพเท่านั้น

นักพัฒน์รุ่นใหม่บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า “จัดเวทีประชาคม” ทำไง  เห็นบางคนบอกชาวบ้านช่วยกันตั้งเวที  หาเช่าเวทีแล้วได้แต่ยิ้ม  ไม่รู้เลยว่าขั้นตอนกระบวนการจัดทำแผนชุมชนทำยังไง  เห็นมีคำว่า “แผน” ก็เหมาว่าเป็นงานของวิเคราะห์และแผนไปโน่น  แทนที่จะช่วยกันทำ

นอกจากนั้นยังมีตัวแปรอื่นๆ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้อีก  หัวหน้าส่วนอื่นๆ ที่เขาอยู่มาพร้อมกับองค์กรเขารับได้มั้ยที่เด็กที่เพิ่งบรรจุจะโตมาเท่าเขา  นักพัฒน์บางคนจบโทมาเทียบเงินเดือนยังมากกว่าพวกที่ทำงานมานานอย่างเขา  เขาจะยอมมั้ย  ถ้าเขาไม่ยอม  แน่นอนว่าเขาคงไม่ออกหน้าเองให้เสียประวัติหรอกครับ  อย่าคิดว่าคนแบบนี้ไม่มีนะครับ  คนเห็นแก่ตัวประเภทนี้ยังมีอยู่อีกเยอะในสังคมท้องถิ่นเรา

ไม่ใช่ว่าผมไม่สนับสนุนเพื่อนนักพัฒน์นะครับ  ผมอยากเห็นเพื่อนนักพัฒนาชุมชนขึ้นเป็นหัวหน้าส่วนสวัสดิการกันเยอะๆ  แต่นี่เป็นเพียงมุมมองของผู้บริหารบางท่านเท่านั้นที่ผมได้ทราบจากการที่ได้พูดคุยกับผู้บริหารหลายๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ทำให้ได้ทราบมุมมองของท่านที่มีต่อนักพัฒนาชุมชน  บางแห่งได้ยินแล้วแทบอยากร้องให้  เพราะท่านบอกว่า  อยากรับนักวิชาการศึกษาอีกคนมาทำงานแทนนักพัฒน์…จ่ายเงินผู้เฒ่าให้ใครทำก็ได้…

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments