ผมเชื่อว่า  การทำงานก็เหมือนกับการทำอาหารครับ  ไม่ว่าคุณจะได้สูตรเด็ดมาจากไหน  ชวนชิมหรือชวนอิ่ม  สูตรแม่หรือสูตรพ่อ  เจ้าเก่าหรือเจ้าใหม่แค่ไหนก็ตาม  แต่พอมาถึงหน้าเตาแล้วล่ะก็  ทุกอย่างต้องใช้ประสบการณ์ทั้งนั้นครับ  เลียนแบบกันไม่ได้เด็ดขาด

โดยเฉพาะ “เตาถ่าน”

ถ้าใครไม่เคยทำอาหารด้วยเตาถ่าน  แล้วลองไปทำครั้งแรกเนี่ย  จะรู้ว่ามันหินขนาดไหน  เริ่มตั้งแต่การก่อไฟ  ต้องค่อยๆ ใช้เทียนจุดหนังสือพิมพ์แล้ววางถ่านก้อนเล็กๆ ลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ก้อนใหญ่  พอใส่ถ่านลงไปแล้วก็เริ่มพัด  มือใหม่จะไม่รู้ว่าพัดแบบไหนไฟมันจะลุก  พัดแบบไหนมันจะพอดี  เห็นมั้ยครับ  นี่แค่เริ่มต้นนะ

ผมอยากจะบอกเพื่อนสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนฯ ว่า  ในการทำอาหารและการทำงานไม่มีอะไร “เป๊ะเวอร์” ครับ  มีแต่ประสบการณ์และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น  เมื่อเริ่มต้นทำอาหาร  โดยเฉพาะทำอาหารด้วยเตาถ่าน  เราจะรู้เลยว่าความร้อนเราควบคุมมันไม่ได้  มันต้องคนที่มีประสบการณ์เท่านั้นจึงจะกะได้ว่าใส่ถ่านก้อนประมาณเท่านี้  อีกกี่นาทีไฟและความร้อนมันจะมา

เรื่องงานก็เหมือนกันครับ  มันต้องลงมือทำเท่านั้นมันถึงจะรู้  หลายคำถามที่สมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนฯ ถามมา  ผมบอกไปมันก็ยังไม่ชัดหรอกครับ  โดยเฉพาะเรื่องที่มันอยู่นอกตำรา  คุณต้องลงมือปฏิบัติ  ลงมือทำเท่านั้นจึงจะบอกได้  การระงับการจ่ายเบี้ยยังชีพอย่าคิดว่าแค่ทำหนังสือแจ้งไปก็เรียบร้อยแล้ว  มันมีเทคนิคมันมีกระบวนการที่บอกกันไปแต่ละคนไม่สามารถทำตามนั้นได้เป๊ะ  เป๊ะ  มันก็เหมือนกับการทำอาหารนั่นแหละครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments