องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งครบวาระไปเมื่อวานนี้  แล้วก็จะมีการเลือกตั้งในวันที่  19  ตุลาคม  2556  นี้  ผมเห็นเพื่อนพ้องน้องพี่หลายคนใน อบต.พูดถึงว่าที่นายก  ซึ่งคราวนี้คาดว่าจะมีมาสมัครกันสามสี่คนว่า  คนนั้นเป็นอย่างนี้  คนนี้เป็นอย่างนั้น  ผมก็เลยอยากจะพูดถึงบ้าง  แต่เป็นการนำข้อมูลของสามคนดังในยุคสามก๊กมาเทียบเคียงถึงสไตล์การบริหารงาน  แล้วก็ให้ท่านเทียบดูเองว่าว่าที่ “นายก” คนไหนเป็นแบบไหน

โจโฉ  คนนี้เก่งทั้งบู้และบุ๋น  เน้นในเรื่องคน  เป็นคนที่เลือกคนและจัดคนให้เหมาะกับงาน  แล้วก็ไม่สนใจด้วยว่าภูมิหลังของคนๆ นั้นเป็นอย่างไร  ไม่สนว่าจะเป็นพวกพ้องหรือเครือญาติหรือเปล่า  ถึงจะเคยเป็นคู่อริกันมาก่อนถ้ามีความสามารถและมาทำงานให้ก็เปิดโอกาสให้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่  ใครทำถูกใจก็รับความดีความชอบไป  แต่ถ้าใครทำผิดพลาดก็ต้องได้รับการลงโทษเหมือนกัน

เล่าปี่  คนนี้มาในสไตล์ค่อยเป็นค่อยไป  ความสัมพันธ์กับลูกน้องเป็นแบบ  คนในครอบครัวเดียวกัน  ยึดมั่นในคุณธรรมและความถูกต้อง  มัดใจด้วยใจ  ทำให้ลูกน้องที่มีอยู่เพียงน้อยนิดนี้ทำงานให้ด้วยใจเหมือนกัน  ไม่มีความหวาดระแวงกัน  เป็นผู้นำที่มีความเป็นนักสู้ด้วย  คือล้มแล้วลุกขึ้นมาสู้ใหม่ด้วยความมุ่งมั่นอดทน

ซุนกวน  จุดเด่นของคนผู้นี้อยู่ที่การบริหารทีมงานซึ่งมีทั้งคนรุ่นเก่า  รุ่นใหม่ให้มีความสามัคคี  เทคนิคของซุนกวนคือ  รับฟังความคิดเห็นของทุกคนแม้กระทั่งคำตำนิจากลูกน้อง  เมื่อแต่ละคนแต่ละฝ่ายนำข้อมูลมาวิเคราะห์ถึงจุดดีจุดด้อยให้ฟัง  ตัวซุนกวนจะเป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้าย  แต่เนื่องจากมีพ่อและพี่ที่เก่งทำให้ได้รับความกดดันมาก  ทำให้ขาดความเด็ดเดี่ยวในการตัดสินใจ

เป็นไงบ้างครับ  นายก(อบต.)แบบไหนถูกใจคุณบ้าง  อาทิตย์หน้าคงมีความชัดเจนขึ้นล่ะครับว่ามีใครบ้างจะลงนายก  มีใครบ้างลงสมาชิก  แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีทีหนึ่งในบรรยาการของการสมัครและการหาเสียง  วันนี้เอาแค่นี้ก่อน…สวัสดีครับ…

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments