784ผมเห็นถามกันมามากทั้งทางเฟสบุ๊ค  และทางเว็บบอร์ดชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) ว่า  การคิดอายุผู้สูงอายุตามปีงบประมาณคิดแบบไหน  เอาอะไรตั้งเอาอะไรมาลบ  มีตารางคำนวณมั้ย  สร้างตารางแบบไหน  อะไรต่างๆ เหล่านี้

ล่าสุดเห็นมีสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนฯ นำผลงานไปโพสให้โหลดในเว็บบอร์ดชมรมฯ โดยบรรยายสรรพคุณไว้ว่าสามารถคำนวณได้ด้วยว่า  หมู่บ้านนี้มีอายุเท่าไรกี่คน  ใช้แบ้งค์ขนาดไหนจำนวนกี่ใบ  เพื่อแจ้งไปทางธนาคารได้เลย

…..อย่าถามมาทางผมนะครับ  ผมใช้ไม่เป็น (ฮา)…..

แนวทาง  วิธีการคิดอายุแบบขั้นบันไดของผู้สูงอายุที่คิดตามปีงบประมาณนั้นน่ะ  มันมีหลากหลายแนวทาง  หลากหลายวิธีการ  แล้วแต่ใครชอบแบบไหน  ใครถนัดแนวไหนของใครของมันครับไม่ว่ากันอยู่แล้วครับ  ขอให้ท่านเข้าใจอย่างถ่องแท้เป็นอันใช้ได้  หลายคนถามผมมาว่า  ถ้าเราดูอายุในระบบสารสนเทศตอนนี้เราต้องเพิ่มหรือลบออก  ทำเอาผมต้องวิ่งไปถามกรรมการท่านอื่นจนหอบเลยล่ะครับ  ยอมรับตามตรงว่าผมไม่เคยเข้าไปดูเลย (ฮา)

ผมชอบแนวทางแบบโบราณๆ หน่อยครับ  กาแฟก็ทานกาแฟโบราณ  รถก็ขับเกียร์ธรรมดา  อาหารการกินถ้ามีวงเล็บ “เจ้าเก่า” ต่อท้ายนี่เป็นต้องหาทางไปชิม (เกี่ยวกันมั้ย) ฉะนั้นวิธีคิดอายุตามปีงบประมาณของผมจึงเป็นแบบโบราณ  โดยทำตารางเทียบอายุกับปีเกิดเดือนเกิด  ยึดเอาหนังสือสั่งการเวลาให้ลงทะเบียนผู้สูงอายุที่บอกว่า  ผู้ที่เกิดก่อน  1  ตุลาคม  2497  นั่นแหละครับ

ผมคิดง่ายๆ ว่า  ผู้ที่เกิดเมื่อวันที่  1  ตุลาคม  2496  เมื่อปีที่แล้วไม่มีสิทธิลงทะเบียนได้  เขาก็มาลงทะเบียนในปีนี้  เพื่อที่จะไปรับเงินเบี้ยยังชีพ  600  บาทในปีงบหน้า

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments