781เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราชาวนักพัฒน์  สมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) คงจะทราบข่าวจากสื่อว่า  การกด  Like  กด  Share  บนเฟสบุ๊คอาจจะกลายเป็นความผิด  แล้วต่อมากองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ยังออกข่าวว่าการเล่น  Line  กระทบต่อความมั่นคง (ฮา)

เราสงสัยใช่มั้ยล่ะครับ  ว่าการกด  Like  หรือ  Share  มันผิดมากนักหรือไง

ปอท.เขาบอกว่า  การกด  Share  อาจจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา  14(5)  ของ พรบ.คอมฯ คือ  เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ  ส่วนการกด  Like  เป็นการร่วมลงชื่อรับรองข้อมูล  ทำให้ข้อมูลได้รับความน่าเชื่อถือ  แต่พอลองไปถามผู้ใช้  หลายคนบอกว่าการกด  Like  คือการรับทราบ  รู้แล้ว  เห็นด้วย  หรือชอบเท่านั้น  ไม่ใช่การรับรองข้อมูลซะหน่อย

ในคณะกรรมการชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) เรามีการคุยกันเรื่องการตอบคำถามในเฟสบุ๊คว่า  ถ้ามีสมาชิกบางคนไปตอบคำถามถูกต้องก็ให้เราไปกด  Like  ด้วย  ไม่ต้องไปตอบซ้ำอีก  เป็นการยืนยันว่าคำตอบนี้ดีแล้ว  นั่นเป็นการรับรองเหมือน ปอท.ว่านะครับว่า  มันคือการลงชื่อรับรองข้อมูล

สมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนฯ ที่เข้ามาอ่านกระทู้ในเฟสก็ใช้ความสามารถส่วนตัวพิจารณาเอาเองนะครับ  บางคนเข้ามาตอบแบบไม่ถูกไม่ใช่กรรมการไม่เห็น  แต่เขาถือว่าเป็นการให้เกียรติกันก็จะไม่แย้ง  ยกเว้นมันมากเกินไป

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments