ช่วงหลายปีมานี้บ้านเราใช้งานอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น  ในแวดวงการทำงานก็มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น  อย่างกรมส่งเสริมฯก็มีการทำงานผ่านเว็บ  เช่น  ระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ  e-laas  หรือในชมรมพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) เองก็มีการพูดคุยสอบถามปัญหากันผ่านทางเฟสบุ๊ค

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า  การกระทำบางอย่างมันอาจจะทำให้คุณทำผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ปี 2550 ซึ่งตอนนี้มีผลใช้บังคับในบ้านเราแล้ว (เริ่มใช้เมื่อ 10 มิถุนายน 2550) อย่างเช่น  การตัดต่อภาพที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายแล้วไปเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต  ซึ่งเราได้ยินข่าวเรื่องนี้บ่อยมาก  แต่เราไม่รู้ว่ามันมีความผิดตามมาตรา 16 ติดคุกไม่เกินสามปี  ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท  หรืออาจจะเป็นทั้งจำทั้งปรับก็ได้

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ตัดต่อภาพ  แต่เราได้รับหรือเห็นทางเฟสบุ๊คหรืออื่นๆ (Line  Twitter) แล้วเราไปแชร์ต่อโดยที่ไม่ได้ตรวจสอบว่าเรื่องนั้นจริงหรือเปล่า  ถ้าข้อมูลนั้นมันไม่จริง  เราทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์แล้วครับ  ระวังให้ดีโดยเฉพาะพวกที่ไม่ดูกด ถูกใจ อย่างเดียว

ผู้ให้บริการอย่างเว็บบอร์ดชมรมพัฒนาชุมชนฯ ก็ต้องระวังเรื่องพวกนี้ด้วยเหมือนกันครับ  เกิดมีใครไปโพสข้อความหรือรูปภาพที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายก็โดนได้เหมือนกัน  ข้อหาสนับสนุนให้คนอื่นเผยแพร่ข้อมูล  ในสมัยที่เริ่มใช้ พรบ.ตัวนี้ใหม่ๆ มีเจ้าของเว็บติดคุกมาแล้วนะครับ

อบต. หรือเทศบาล ที่ปล่อยสัญญาณ  WIFI  ใช้ชาวบ้านใช้งานโดยที่ไม่มีบัญชีควบคุมผู้ใช้  อาจจะเข้าข่ายทำผิดตาม พรบ.นี้ด้วย  เมื่อมีเหตุการณ์ใส่ร้ายป้ายสีกันทางเน็ต  ไม่ว่าจะเป็นโพสด่ากันในบอร์ด  โพสรูปใส่ร้ายกันในเฟสบุ๊ค  เมื่อผู้เสียหายเขาไปแจ้งความ  และตำรวจตามมาสืบ  เบาะแสชี้ว่าเขามาใช้งาน  WIFI  ฟรีที่สำนักงานเรา  แล้วเราไม่มีข้อมูลการจราจรทางเน็ตให้เขา (ตำรวจ) ถือว่าทำผิด พรบ.คอมฯ ครับ

เรื่องนี้มันเป็นเรื่องใกล้ตัวพวกเราที่ใช้เน็ตในชีวิตประจำวัน  ฉะนั้น ดาวน์โหลด พรบ.คอมฯ ปี 50 ไปอ่านเถอะครับ  จะได้รู้อันไหนทำได้  อันไหนทำไม่ได้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments