754

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ลีดไลน์อินเตอร์เน็ต  และโปรแกรมบันทึกข้อมูลจราจรทางเน็ต  จะว่าไปมันเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันคล้ายกับว่าเป็นเรื่องเดียวกัน  แต่ไม่ใช่เรื่องเดียวกันครับ  ความจริงต้องพูดถึงอีกเรื่องที่ในห้องสัมมนาพูดถึงบ่อยมากคือ  อีลาแอส

เขาพูดถึงอีลาแอสประมาณว่า  ที่ อปท.ต้องติดตั้งอินเตอร์เน็ตแบบลีดไลน์ก็เพราะว่า  เน็ตที่คุณใช้อยู่มันไม่เร็ว  มันใช้ด้วยกันหลายคนเลยทำให้ช้าทำให้ลงข้อมูลในอีลาแอสไม่ได้  และเมื่อคุณติดตั้งลีดไลน์อินเตอร์เน็ตแล้ว  คุณก็ควรจะลงโปรแกรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตและเซอร์เวอร์ควบคุมการใช้งานของคนอื่นๆ ในสำนักงานและในละแวกใกล้เคียงเพื่อบันทึกการจราจรทางเน็ตด้วย  เผื่อมีเหตุใส่ร้ายป้ายสีกันออนไลน์จะได้ตรวจสอบได้

ที่สำคัญคือ  เมื่อเกิดเหตุและตำรวจมาขอข้อมูลว่ามีใครมาใช้งานในบริเวณ อปท.  แล้วเราไม่มี  ปัญหาตามมาทันทีครับ  เพราะเราได้ทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แล้ว…โอ้ย  แม่เจ้า

ความจริงผมว่าจะถามว่า  ตัวโปรแกรมนี้รันในระบบปฏิบัติการใด  วินโดน์หรือลีนุกซ์  แต่เขาบอกซะก่อนว่าเป็นลีนุกซ์  และด้วยความที่ อปท.บ้านเราใช้วินโน์ซะหมดไม่มีใครรู้จัก  ก็มีคนมาถามต่อว่า  แล้วเวลาจะใช้งานปกติทำอย่างไร  ทีโอทีบอกว่าใช้ไม่ได้  คือต้องปล่อยเครื่องนั้นให้เป็นเซอร์เวอร์อย่างเดียว  ผมเลยเถียงในใจว่า  ทำไมจะไม่ได้

คุณก็หาโปรแกรมเซอร์เวอร์อย่าง Zentyal หรือไม่ก็ CentOS มาติดตั้งในเครื่องของคุณ  หัดใช้อย่างมากสักสัปดาห์  คุณก็สามารถใช้งานได้ทั้งเดสท็อปและเซอร์เวอร์ในตัวเดียวกัน  อาจจะกำหนดให้ใครใช้มากน้อยไม่ได้เท่านั้น  แต่ฟรีครับ

ว่าแต่ว่า  ทำไมต้องเป็นอีลาแอส  ทำไมไม่เป็นระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments