746

มีปัญหาที่ถามกันมาเกี่ยวกับเรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  เบี้ยยังชีพคนพิการ  เบี้ยคนป่วยเอดส์  หรือแม้กระทั่งเรื่องระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ  ในการอบรมเบี้ยยังชีพรุ่นต่างๆ  แล้วเราก็นำมารวบรวมทำเป็นคัมภีร์เกี่ยวกับปัญหาถามตอบขึ้นมา  แค่นำคำถามมาอ่านทบทวนเพื่อจะตอบก็งงแล้วครับ

บางคำถาม  ผมว่ามันไม่ใช่คำถามอ่ะครับ  มันเป็นเทคนิคการทำงานของแต่ละคนมากกว่า  เช่น  เขาไม่มาลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพจะให้ทำยังไง  ยังงี้  หรือบางคนระบุลงไปชัดๆ เลยว่า  คนพิการเขาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  แล้วเขาไม่มีใครที่จะเป็นธุระพาไปขอใบรับรองแพทย์อะไรที่ไหนได้เลย  ทำให้เขาเสียสิทธิในการรับเบี้ยยังชีพ  จะทำยังไงยังเงี้ย

ตามความเข้าใจของผม  ผมว่าท่านที่ถามคำถามมานั้นน่ะดำเนินการแก้ไขปัญหาของท่านไปแล้วหล่ะ  อาจจะทำหนังสือขอให้เขา  และพาเขาไปแล้วก็ได้  ดีไม่ดี รพ.สต.ไปด้วยอีกต่างหาก  เพียงแต่อยากรู้เท่านั้นเองว่า  คนอื่นเขาจะทำเหมือนเรามั้ย  และที่สำคัญที่เราทำไปนั้นถูกต้องหรือไม่  ทำได้ไม่ผิดระเบียบแน่นอน  อะไรประมาณนี้

บางคำถามพวกเราตัดออกไปนะครับ  เพราะลงความเห็นแล้วว่ามันไม่ใช่คำถาม  มันเป็นแค่คำบอกเล่าให้ฟังแค่นั้นเอง  อย่างไรก็ตามคงต้องรออีกสักหน่อยตัวคัมภีร์ถึงจะออกมา  โปรดอย่ารอคอย…แต่จงติดตามด้วยความระทึกในหัวใจ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments