เรื่องการย้ายที่อยู่ของผู้รับเบี้ยยังชีพ  ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ  หรือคนพิการ  เป็นเรื่องที่ทำให้นักพัฒนาชุมชน อปท.เก่า  กับ อปท.ใหม่ ทะเลาะกันเยอะมากครับ  และในการอบรมเบี้ยยังชีพที่ผ่านมาหลายรุ่นก็มีคำถามในเรื่องนี้มากเหมือนกัน  ผมก็เลยอยากจะเล่าเรื่องแบบนี้ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอเพ็ญนี้เอง

คนพิการรายหนึ่งย้ายมาจาก อบต.แห่งหนึ่งในอำเภอท่าบ่อ  จังหวัดหนองคาย (ต่อไปผมจะเรียกว่า อบต.เก่า) เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  มาอยู่ที่ อบต.หนึ่งที่อำเภอเพ็ญ  จังหวัดอุดรธานี (และผมจะเรียกว่า อบต.ใหม่) แล้วก็มาแจ้งเรื่องที่ อบต.ใหม่ว่าตัวเองได้ย้ายมาแล้วพร้อมยื่นหลักฐานที่อยู่ให้ตรวจสอบ

นักพัฒน์ที่ อบต.ใหม่บอกว่า  ไม่ต้องยื่นรอมาลงทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพในเดือนพฤศจิกายนเลย  และแจ้งไปว่า  คนพิการรายนี้จะได้รับเบี้ยยังชีพจาก อบต.เก่าอยู่  จนกว่าการลงทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพจะเสร็จสิ้นและจะได้รับเบี้ยยังชีพที่ อบต.ใหม่ ในเดือนตุลาคมปีงบต่อไป  หลังจากที่ลงทะเบียนแล้ว

คนพิการเขาแย้งว่า  เขาเข้าใจ(แต่จริงๆ ไม่เข้าใจ)ว่า  เขาจะได้รับเบี้ยยังชีพจาก อบต.เก่า จนถึงเดือนกันยายน  2556  แต่ปีงบประมาณใหม่เขาต้องได้รับเบี้ยยังชีพที่ อบต.ใหม่  เพราะตอนนี้เขาย้ายมาแล้ว  ไม่ว่าจะอธิบายยังไงคนพิการรายนี้เขาก็ยังยืนยันว่าเขาต้องได้รับเบี้ยยังชีพต่อที่ใหม่  ถามไปถามมาถึงรู้ว่า  แกได้ข้อมูลมาจากนักพัฒน์ อบต.เก่าของแก

นักพัฒน์ อบต.ใหม่ โทรประสานไปยังนักพัฒน์ อบต.เก่า หวังว่าจะใช้ความสัมพันธ์ในสายงานเดียวกันเพื่ออธิบายให้ฟังว่าที่จริงมันเป็นยังไง  แต่นักพัฒน์ท่านนั้นก็เหมือนกับคนพิการนั่นแหละครับ  ไม่ว่าจะอธิบายยังไงแกก็ไม่ยอมฟัง  สุดท้ายนักพัฒน์ อบต.ใหม่ไม่รู้จะทำยังไง  แกโทรหาผมเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง  แล้วก็ถามผมว่า  รู้จักนักพัฒน์ อบต.เก่านี้มั้ย  ผมก็นึกว่าแกจะให้ประสานเรื่องนี้ให้  แต่เปล่าครับ  แกบอกว่า  ถ้ารู้จักบอกมันไปอบรมเบี้ยยังชีพหน่อย (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments