742

ต้องบอกว่าเรามักจะได้เห็น  ได้อ่านกันเป็นประจำเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะตัวของคนที่เรียกตัวเองว่าเป็น คนไทย หลายครั้งที่อ่านแล้วเกิดอาการอมยิ้มนิดๆ ว่า  คนที่เขียนถึงช่างคิด  ช่างสังเกตุจริงๆ เชียว  เรียกว่าปฏิเสธกันไม่เป็นเลยล่ะครับ

อย่างล่าสุดได้อ่านงานเขียนของ คุณณวัฒน์  อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดังในไทยรัฐ  คุณณวัฒน์เล่าให้ฟังว่า  จากการที่เขาได้เดินทางไปในหลายประเทศ  ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเป็นประจำ  ช้าบ้าง  เร็วบ้าง  แต่บ้านเรามีการเปลี่ยนแปลงที่ช้ามาก  ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของคนไทย  เช่น  ไม่ยอมรับคนที่อายุน้อกว่าหรือเท่ากัน  เชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น  ขาดการวางแผน  และเห็นแก่ตัว  อยากได้แต่ไม่อยากเสีย

อ่านแล้วผมว่าเป็นความจริงที่ยากแก่การปฏิเสธเลยล่ะครับ  มันเห็นและรู้กันอยู่  อย่างความเห็นแกตัวมีแต่อยากได้  มันก็เจอกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน  ไม่ว่าจะบนท้องถนน  ไม่ว่าจะในสถานที่ทำงาน  ยิ่งทำงานกับชาวบ้านแบบผมยิ่งเจอประจำครับ  จนบางครั้งผมอดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่า  คนภาคอื่นเขาเป็นอย่างนี้กันมั้ย

แล้วตอนนี้กำลังเจอกรณี  ไม่ยอมรับความสามารถของคนที่อายุน้อยกว่าของบรรดาหัวหน้าส่วน (ที่เพิ่งรู้สึกตัวว่าสมควรไปเรียนต่อปริญญาตรีได้แล้ว) คงเห็นว่าเด็กรุ่นหลังตามขึ้นมาเป็นหัวหน้าส่วนราชการเหมือนตัวเองที่อยู่มาตั้งแต่ตั้ง อบต.  เลยเกิดอาการทำใจไม่ได้  รับความสามารถของคนอายุน้อยกว่าไม่ได้  ทั้งที่ตัวเองก็มีผอสระอัวอายุน้อยกว่าเหมือนกัน

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments