แม้ผมจะทำงานในท้องถิ่นมาไม่นาน  แต่ผมก็อยากจะแชร์สิ่งที่ผมพบเจอมาในแวดวงท้องถิ่นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ นั้น  และผมเชื่อว่าเพื่อนนักพัฒน์รวมถึงตำแหน่งอื่นๆ หลายคนที่ทำงานในท้องถิ่นอาจจะเจอมาอย่างเดียวกันก็ได้  ยังไงซะก็ถือว่าเป็นข้อคิดจากรุ่นพี่ไปยังรุ่นน้องก็แล้วกันครับ  สิ่งที่เห็นขออนุญาติเรียกว่าเป็นข้อคิดจากการทำงานในท้องถิ่นก็แล้วกัน

1. ความอดทน  ความใจเย็น  เรื่องนี้สำคัญมาก  อย่างที่รู้กันอยู่ว่าคนท้องถิ่นทำงานกับนักการเมือง  ถ้าเราเจอนักการเมืองน้ำดีก็ถือว่าโชคดีไป  แต่ถ้าเราเจอนักการเมืองที่เป็นนักการเมืองจริงๆ เราจะต้องใจเย็นกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องทำใจไว้เลยว่า  มันจะต้องเกิดขึ้นอีกแน่นอน  ไม่ใช่แค่นั้น  บางครั้งยังต้องอดทนกับผู้บังคับบัญชาที่เป็นซะยิ่งกว่านักการเมืองอีก  อดทนและใจเย็นสำคัญที่สุดครับ  ต้องหัดทำหน้ายิ้มแต่ด่าไอ้เหี้..ในใจให้เป็น

2. ต้องรู้จักขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเอง  กล้าลองผิดลองถูก  เพราะมันจะช่วยให้คุณไปได้ไกลกว่าพวกที่รอคนอื่นมาสอน  คำว่า “ไปได้ไกล” ไม่ได้หมายความว่า ซี คุณจะพุ่งพรวดพลาดนะครับ  ก็ไปตามขั้นตอนนี้แหละ  แต่มันไปได้ง่าย  ไม่มีใครมาขวาง  ผมถือว่าตัวเองโชคดีที่เข้ามาทำงานใหม่ๆ แล้วไม่มีใครบอก  ไม่มีใครสอน  จนเดี๋ยวนี้  มันเลยทำให้เกิดแรงฮึดว่า  ไม่มีใครบอกตูก็ทำได้วะ  อย่างเมื่อคราวจัดอบรมกลุ่มอาชีพงานแรกเขียนคำกล่าวรายงานให้ปลัด  แต่ปลัดไม่มาเลยต้องจัดการเอง  แล้วก็มีอีกหลายงานต่อๆ มา  เลยทำให้เกิดการเรียนรู้มาเรื่อยๆ

3. เพื่อนร่วมงานมีทั้ง “เพื่อน” และ “คนรู้จัก” นะครับ  ฉะนั้นอย่าไปคาดหวังว่าทุกคนจะช่วยเหลือเรา  จริงใจกับเรา  ต่อหน้าเราเป็นอย่างหนึ่ง  แต่ลับหลังเราเป็นอีกอย่างหนึ่งนะครับ  เราต้องพยายามเรียนรู้สิ่งต่างๆ นอกเหนือจากงานที่เราทำอยู่เสมอโดยเฉพาะ  ระเบียบ  หนังสือสั่งการต่างๆ  เก็บใส่แฟ้มส่วนตัวไว้เลยครับ  อย่ารวบรวมเป็นไฟล์อย่างเดียวเหมือนผม  เพราะโดนไวรัสเล่นงานนี่แทบร้องให้เลยทีเดียว

4. ให้เรียนรู้การเมืองไว้บ้าง  เพราะเมื่อคุณเจอการเมืองเล่นงานคุณจะได้หาทางแก้ไขถูก  อย่าคิดว่าไม่ได้เป็นนักการเมืองไม่ต้องเรียนรู้เรื่องการเมืองก็ได้  แรกที่ผมเข้ามาทำงานใหม่ๆ ผมก็เคยคิดแบบนี้  เจอปลัดกับนายกทะเลาะกันผมก็ยังคิดแบบนี้อยู่ว่า  ไม่เกี่ยวกับเรา  แต่มันไม่ใช่ครับ  เราอาจจะกลายเป็นเบี้ย  กลายเป็นหมากตัวใดตัวหนึ่งให้เขาจับวางในการต่อสู้ของเขาก็ได้  ยิ่งทำงานในตำแหน่งนักพัฒน์ที่รู้จักคุ้นเคยกับชาวบ้านดี  ยิ่งเป็นที่ต้องการ  ให้จำไว้เสมอว่า  ถึงเราจะไม่ยุ่งกับการเมือง  แต่การเมือง(ในองค์กร)มันจะยุ่งกับเราเสมอ

5. สุขภาพและครอบครัวสำคัญที่สุด  อย่าทำงานหามรุ่งหามค่ำจนละเลยสุขภาพ  และอย่าสนใจใครอื่นมากกว่าครอบครัวตัวเองครับ  อย่างหลังนี่ผมได้ยินเข้าหูบ่อย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments