ไม่มีชุมชนไหนไม่ขัดแย้งกันหรอกครับ  มีทุกที่  มีทุกแห่ง  จะมาก  จะน้อย  ขัดแย้งแป๊บเดียวจบ  หรือลากยาวไปหลายชั่วอายุคนเหมือนที่เราเห็นในหนังนั่นอีกเรื่องหนึ่ง  แต่ไม่ค่อยเห็นนักที่ชาวบ้านในชุมชนมีความขัดแย้งกับ อบต.

ในตำบลที่ผมทำงานอยู่กำลังจะมีงานประเพณีประจำปีบุญบั้งไฟ  ซึ่งงานประเพณีแบบนี้ในภาคอีสานมันมีทุกหมู่บ้าน  แต่ละตำบลเขาจะมีการเลือกมาหนึ่งงานเพื่อเป็นหน้าเป็นตาในตำบลตัวเอง  แล้วก็เชิญหมู่บ้านอื่นๆ มาร่วมงานด้วย  ในความเป็นจริงมันไม่มีหมู่บ้านไหนมาร่วมงานหรอกครับ  เขาก็อยากจัดที่หมู่บ้านของเขา  แล้วเวลาของบกันในสภาก็มีการตัดงบกันอีกเพราะไม่ใช่บ้านกรู  ให้งบไปทำไม  ไม่ได้มองว่านี่มันตำบลกรูนะเฟ้ยต้องเจ๋งสิ

ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่จัดงานไม่เข้าใจและไม่พยายามทำความเข้าใจว่า  เส้นทางเดินของงบประมาณมันมายังไง  ที่เขาอยากได้คือ  หมู่บ้านเขามี  3  คุ้ม  คุ้มที่จัดขบวนแห่บั้งไฟที่ได้รางวัลที่สาม  เงินรางวัลต้องเท่ากับหรือมากกว่าที่พวกเขาลงทุนตกแต่งไป  ส่วนที่ได้ที่  1  ถือว่ากำไร  เล่นเอาผมงงไปเลยอ่ะ  นี่แสดงว่าคุณไม่ได้ทำเพราะมันเป็นประเพณี  แสดงว่าคุณไม่ได้ทำเพื่อขอฝน  แล้วเมื่อก่อน  ก่อนที่จะมีงบสนับสนุนมาให้จาก  อบต.  ชาวบ้านเขาทำกันยังไง

พอมีเงินเข้ามา  ความคิดของคนมันเปลี่ยนไปครับ  เริ่มมีการทะเลาะเบาะแว้ง  เริ่มมีการชี้นิ้วไปที่อีกฝ่ายหนึ่ง  โทษกันไปโทษกันมาไม่จบไม่สิ้น  จนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นเหมือนเดิม  หลายปีมาแล้วที่ผมเคยได้รับมอบหมายให้ไปทำงานนี้แทนนักวิชาการศึกษาที่ลาคลอด  แล้วนายกมอบภารกิจให้ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านและผู้นำ  แกย้ำมาว่าตัวผู้นำนั่นแหละไม่เข้าใจ

แต่ก็อย่างที่รู้นะครับ  ผู้นำก็มักจะอ้างชาวบ้าน  เหมือนกับที่ผมถูกอ้างอยู่เสมอจากนักการเมืองระดับชาติ  ไม่ว่าจะฝ่ายไหนในฐานะที่ผมเป็นประชาชนคนหนึ่ง  ในขณะที่ชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งเขาไม่สนใจในเรื่องเหล่านี้  เขาคิดว่าในสมัยปู่ ย่า ตา ยายเคยทำกันมาก็ไม่เคยมีเงินรางวัลอะไรแบบนี้  เรายังพากันลงขันทำกันมาได้  ทำไมเราจะทำอย่างนั้นไม่ได้

ตอนนี้เริ่มมีแกนนำของแต่ละคุ้มเข้ามาถามแล้วครับว่า  เพิ่มเงินให้ได้มั้ย  อะไรต่างๆ ผมเห็นแล้วได้แต่ยิ้มกับตัวเอง  เงินมันเปลี่ยนอะไรต่างๆ ได้จริงๆ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments