ผมเชื่อว่า นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คงไม่ได้นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมตลอดเวลา  คงต้องมีการออกพื้นที่  ไปนั่น  มานี่  หรือไปอบรมต่างจังหวัดกันเป็นประจำ  อย่างน้อยก็ปีละครั้งล่ะน่า  หรือในอำเภอของเพื่อนๆ นักพัฒน์บางคนอาจจะมีร้านกาแฟมีแอร์เย็นๆ มีสัญญาณไวไฟดีๆ ให้ใช้  ก็สามารถไปนั่งทำงานที่นั่นได้ครับ  โดยการทำผ่าน  cloud  หรือการบริการจัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์

ในปัจจุบันการบริการจัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์  หรือที่บางคนเรียกว่า  cloud  คราวด์  ซึ่งให้เราสร้างเอกสารได้แบบฟรีๆ นั้นมีมากมายหลายเจ้า  แต่ที่จะมาแนะนำให้เพื่อนนักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในวันนี้คือ  บริการฟรีที่มีอยู่ในเมล์ยอดฮิตของพวกเราชาวนักพัฒน์  นั่นก็คือ  hotmail  ที่ตอนนี้เปลี่ยนไปเป็น  outlook  กันเรียบร้อยแล้ว  แต่ท่านยังสามารถล็อกอินเข้าใช้ในชื่อเดิมได้  เข้าไปเลยครับ

713

เมื่อเข้าไปแล้วจะเจอหน้า กล่องขาเข้า ให้ท่าคลิกที่ลูกศรข้างๆ คำว่า  outlook  ท่านจะเห็นมีเมนูเพิ่มเข้ามาคือ  จดหมาย  การเชื่อมต่อบุคคล  ปฏิทิน  และ skydrive  ให้ท่านคลิกต่อเข้าไปที่  skydrive  นี่แหละครับ  ในนี้ท่านสามารถสร้างเอกสารต่างๆ ได้โดยคลิกที่คำว่าสร้าง  จะมีเมนูให้เราเลือกขึ้นมาว่าต้องการสร้างอะไร  ไม่ว่าจะเป็น  word  excel  หรือ powerpoint

714

นอกจากนี้ท่านยังสามารถนำเอกสารที่มีอยู่ในคอมไปเก็บไว้ที่นี่ได้อีกด้วย  โดยการคลิกที่  อัปโหลด  แล้วเลือกไฟล์ไปเก็บไว้ได้เลย  ผมว่าสะดวกดีนะครับ  ป้องกันไวรัสได้ดีกว่าประเภทนำอุปกรณ์ไปจุ๊บตามคอมเครื่องนั้น  เครื่องนี้ซะอีก  ลองดูครับ  นักพัฒน์จะได้ไปอบรมอย่างสบายใจ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments