นักพัฒน์

ตอนนี้ (ธันวาคม  2559) ห้องชมรมพัฒนาชุมชนในเฟสบุ๊คมีอยู่หลักๆ คือ  ชมรม พช.อปท.แห่งประเทศไทย ปี 59  ซึ่งเราคัดเอาคนที่เป็นสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) ที่จ่ายเงินค่าบำรุงชมรมรายปี (เน้นที่ปี 59 เพราะปีอื่นๆ ก่อนหน้านี้เช็คยากมาก) ซึ่งในห้องนี้จะมีคนเข้าไปขอโครงการต่างๆ กันเยอะมาก (ที่ผ่านมาทุกครั้งทุกห้องไม่ว่าจะเป็นสมาชิกหรือไม่เป็นสมาชิกก็จะมีเยอะแบบนี้แหละ) บางโครงการเคยลงให้แล้วก็ยังขอไปอีกก็มี

ผมเดาเอาเองว่าเพื่อนสมาชิกชมรมพัฒนาชุมชนฯ คนที่อยากได้โครงการไปดูเนี่ย  เขาจะดูอยู่  2  ส่วนคือ  หนึ่ง.ดูหลักการและเหตุผล  ดูว่าคนอื่นเขาเขียนว่ายังไง  เพราะบางคนเขียนไม่เป็น  เขียนไม่ได้จริงๆ นะครับอย่าล้อเล่นไป  กับอีกหนึ่ง.คือดูว่า  เขาตั้งงบประมาณซื้ออะไรบ้าง  พูดง่ายๆ คือ  ทำยังไงโครงการนี้ถึงจะไม่โดน  สตง.  เรียกเงินคืนนั่นเอง  แต่วันนี้ผมจะพูดถึงแค่  หลักการและเหตุผล  อย่างเดียว  เพราะเรื่องงบประมาณมันมีระเบียบบอกไว้อยู่แล้วว่าในการอบรมมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ถ้าเราเอาโครงการที่เราทำเรียบร้อยแล้วมาอ่าน  หรือนำโครงการของคนอื่นก็ได้มาอ่านเพื่อศึกษาว่า  เขาเขียน หลักการและเหตุผล ไปในแนวไหนจะเห็นว่า  ปกติแล้วการเขียนหลักการและเหตุผลจะมีอยู่  3  ส่วนบางคนอาจใช้ส่วนเหล่านี้มาเขียนเป็น  3  ย่อหน้าคือ

ย่อหน้าหรือส่วนที่  1  จะบอกถึงที่มา  หรือ  สาเหตุ  หรือ  ปัญหา  ว่าทำไมต้องมีโครงการนี้ขึ้นมา  บางคนนึกไม่ออกก็อ้าง  พ.ร.บ.ที่เป็นหน้าที่ของ  อบต.  หรือเทศบาลไปเลยครับง่ายดี  อย่างเช่น  พ.ร.บ. จุด จุด จุด ข้อที่เท่าไร แล้วก็คักลอกข้อความมา  บางคนถนัดแนวบรรยาย  อาจขึ้นต้นด้วย  เนื่องด้วย  หรือ  ปัจจุบัน  แล้วร่ายยาวถึงปัญหาที่เกิดขึ้น  อันนี้แหละครับที่เป็นปัญหาของคนที่เขียนไม่เป็น  ไม่รู้จะร่ายยังไง  ผมได้แต่บอกว่าต้องฝึกครับ

ย่อหน้าหรือส่วนที่  2  เป็นการเสนอว่า  จะทำอะไร  ทำอย่างไร  ส่วนมากก็จะประมาณว่า  ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบล…จึงได้จัดโครงการ…ขึ้นมา  โดยมีกิจกรรม…  นึกภาพออกใช่มั้ยครับ

ย่อหน้าที่  3  ซึ่งบางครั้งไม่ได้เป็นย่อหน้าที่  3  เราอาจจะเรียกว่าเป็นส่วนที่  3  ก็ได้คือรวมอยู่ในย่อหน้าที่  2  ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่บอกถึงประโยชน์ที่ได้จากการทำกิจกรรมนั้นๆ สังเกตุได้ง่ายๆ มักจะมีคำว่า  เพื่อให้เกิด  หรือเพื่อพัฒนา  หรือเพื่ออื่นๆ ทั้งหลายทั้งปวงนั่นแหละครับ

ลองดูนะครับเพื่อนๆ ลองฝึกเขียน  มันไม่ได้เขียนปุ๊บได้ปั้บหรอกนะครับ  มันต้องใช้เวลา  เคยมีคนที่สอนผมเขียนโครงการครั้งแรกๆ บอกว่า หลักการและเหตุผมที่ดีไม่จำเป็นต้องยาวเป็นหน้า และหลักการและเหตุผลที่เขียนมาสั้นๆ นั้นใช่ว่าจะดี (ฮา) เอางี้เขียนเสร็จก็ส่งให้หัวหน้าตรวจดูก่อน  แต่ถ้าหัวหน้าไม่ตรวจให้แสดงว่าหัวหน้าก็ไม่เป็นครับ  ยิ้มได้ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments