nengnengneng.net

โจโฉเป็นตัวโกงหรือพระเอก

629

โจโฉ ตัวละครเอกในสามก๊กนั้นมีคนมองเป็นทั้งตัวโกงและเป็นทั้งพระเอก  คนที่มองในฐานะตัวโกง  มองที่โจโฉมีลักษณะนิสัยโหดเหี้ยม  ทะเยอทะยาน  ส่วนคนที่มองในมุมพระเอกมองว่า  โจโฉที่ทะเยอทะยานนั้นน่ะคือ  ความมุ่งมั่นไง  ตั้งใจว่าจะทำยังไงก็มุมานะไปจนถึงจุดนั้น  ส่วนความโหดเหี้ยมเขามองเป็น ความเด็ดขาด ของนักปกครองที่จำเป็นต้องมี

โจโฉเริ่มรับราชการเมื่ออายุ  20  ปี ในตำแหน่งผู้บังคับการกองทหาร  มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการปราบโจรโพกผ้าเหลือง  เก่งในการเอาตัวรอด  เชียวชาญตำราพิชัยสงคราม  ชื่นชอบศิลปะ

โจโฉนั้นมองออกว่าราชวงศ์ฮั่นเสื่อมเพราะอะไร  เขาจึงเข้าไปจัดการโดยเลือกใช้ “ชีวิตข้าราชการ” ไต่เต้าขึ้นไปมีบทบาทในราชสำนักเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างที่จะทำให้ราชวงศ์ฮั่นดีขึ้น  โดยไม่ยอมขึ้นเป็นฮ่องเต้เอง  แม้จะมีเสียงสนับสนุนมาก  แสดงว่าเขามีความรักต่อสถาบัน  นอกจากนั้นโจโฉยังให้ขุนศึกออกไปช่วยชาวบ้านทำนา  เป็นการสอนให้เห็นว่า  ทุกชนชั้นต้องช่วยกันทำงาน  ประเทศชาติจึงจะเจริญ

แล้วท่านล่ะครับ  คิดว่าไง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

อบรมเบี้ยยังชีพ วันนี้ยังสมัครรุ่นสำรองได้ » « มึน จุง เบย

3 Comments

  1. ถ้าอ่านตามวรรณกรรม ไม่อาจตัดใจมองโจโฉเป็นอื่นได้ นอกจากตัวโกง ทุกท่วงท่าลีลาของเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยเล่ห์กล โจโฉโกงตั้งแต่ต้นเรื่อง ไปจนจบเรื่อง เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ตั้งต้นทำให้เกิดความโกลาหลวุ่นวาย เริ่มตั้งแต่แอบอ้างราชโองการเรียกขุนพลจากหัวเมืองต่าง ๆ มาร่วมมือ(ทะเลาะ)กัน ปราบตั๋งโต๊ะ เป็นเหตุให้เกิดระบอบขุนศึก, ยึดอำนาจการปกครองและทำกิริยากำเริบต่อองค์ฮ่องเต้หลายต่อหลายครั้ง, มีเจตนาชัดเจนว่าจะแย่งชิงราชสมบัติโดยทำการไว้ให้บุตร ฯลฯ
    โจโฉเป็นยอดนักปกครอง ยอดนักบริหาร เป็นตัวอย่างได้ในหลาย ๆ เรื่อง แต่ไม่ทั้งหมด โดยเฉพาะด้านคุณธรรมและจริยธรรม ตลอดช่วงชีวิตของโจโฉ จึงไม่มีเลยที่แผ่นดินจีนจะเป็นสุข

  2. nengneng

    26 April, 2556 — 21 March, 2513

    ขอบคุณครับที่ให้ความรู้ในเรื่องสามก๊กครับ

  3. ดีครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE