เมื่อวานผมไปประชุมคณะกรรมการวัณโรคชุมชนมา  และในการประชุมมีการทำแผนโดยการใช้ทฤษฎี  SWOT  มาจับเพื่อให้ได้โครงการที่จะต้องดำเนินการในการป้องกันวัณโรคออกมา  ผมเลยเกิดความสงสัยว่า  ไอ้เจ้า  SWOT  นี่เป็นคำตอบของทุกอย่างหรือเปล่า  ไม่ว่าการทำแผนใดๆ ในโลกท้องถิ่นเบี้ยวๆ ใบนี้  เป็นต้องนำเอา  SWOT  มาจับทั้งนั้น

อย่างที่นักพัฒน์ทั้งหลายรู้นั่นแหละครับว่า  การวิเคราะห์ด้วย  SWOT  เป็นหัวใจของการวางแผนดำเนินงานต่างๆ เมื่อเรารู้จุดแข็ง  จุดอ่อน  เมื่อเรารู้โอกาส  และอุปสรรค  เราก็สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดเป็นโครงการขึ้นมาได้  แต่ผมยังนึกอยู่ว่าถ้าเรานำทฤษฎีนี้ไปใช้ในการทำแผนชุมชนที่ชาวบ้านไม่กล้าแสดงความเห็นกันนัก  ผลจะออกมาอย่างไร  เท่าที่เคยทำมาก็เป็นพวกเรานะที่เป็นคนคิดแล้วถามนำ  แต่ชาวบ้านคิดยังไงเรายังไม่เคยเจอแบบจริงจังซะที

…มันน่าจะมีเครื่องมืออย่างอื่นมาแทนได้นะ…

ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องมืออะไรในการทำงาน  เพื่อให้ได้โครงการออกมา  ผมกังวลที่สุดคือ  การมีส่วนร่วมของชาวบ้านนี่แหละครับ  การมีส่วนร่วมสำหรับผมไม่ใช่แค่มาร่วมประชุม  ลงชื่อ  เท่านั้น  แต่มันหมายถึงชาวบ้านรู้สึกสนุกไปกับมันด้วย  อย่างการวาดภาพอนาคตที่เคยใช้  ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดีระดับหนึ่ง  ถ้าทำให้เลิกกังวลเกี่ยวกับความสวยงามได้ (ฮา)

ผมกำลังนึกหาเครื่องมือเพื่อใช้ในการทำแผนชุมชนครับ  เครื่งมือที่ต่อจากการวาดภาพ  แต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments