600ก่อนหน้าที่ผมเข้ารับการตัดเนื้องอก (ต้นเดือนพฤศจิกา) ที่ขาหนีบประมาณเดือนหนึ่งที่ผมขยับทำอะไรไม่สะดวกนัก  เนื่องจากเนื้อที่งอกออกมามันเสียดสีกับขาเวลาเคลื่อนไหว  ทำให้กิจกรรมออกกำลังกายที่ไม่ค่อยได้ทำอยู่แล้วแทบจะลืมไปเลย

แต่พอไม่ได้ทำอะไรเลย  ก็เกิดอาการเบื่อ  ช่วงพักพื้นเลยขยับร่างกายด้วยการทำโยคะที่เป็นอยู่ท่าเดียวคือ  ไหว้พระอาทิตย์  ทำมันท่าเดียวนี่แหละให้ได้ครึ่งชั่วโมงในแต่ละวัน  ดีนะครับ  ร่างกายกระชับแต่น้ำหนักไม่ลด  ซึ่งผู้รู้บอกว่า  การจะลดน้ำหนักด้วยโยคะเนี่ยต้องใช้เวลานานมาก

อย่างที่เรารู้กันว่า  โยคะเป็นการเคลื่อนไหวของร่างกายประสานกับลมหายใจ  พอฝึกไปนานๆ ใจมันก็สงบ  มันทำให้มีสติจะหยิบอะไรเข้าปากทำให้ต้องยั้งคิด  ตอนนั้นแหละครับที่ทำให้น้ำหนักลด  อีกอย่างคือ  เมื่อใจสงบมันทำให้ไม่อยากกินเนื้อกลายเป็นมังสวิรัติไปเลย

หลังจากหายดีแล้ว  ช่วงเทศกาลปีใหม่เดินสายไปงานเลี้ยงกับคณะของผู้บริหารและหัวหน้างาน  ไม่ได้รู้สึกว่าน้ำหนักตัวเองเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด  เพราะของเดิมมันมากอยู่แล้ว (ฮา) แต่เป็นเพราะร่างกายมันฟ้องรวมทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ที่สำนักงานนี่ก็ฟ้อง  ว่าเราควรจะพักได้แล้วหล่ะ  หันไปออกกำลังกายกันบ้างเถอะ  เลยหาเวลาออกไปวิ่งกับเขาบ้าง

ผมไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณหนองประจักษ์ครับ  ไปบ้างไม่ไปบ้าง  พยายามควบคุมตัวเองให้ไปให้ได้อย่างน้อยสามสี่วัน  เวลาวิ่งก็เช็คตัวเองเป็นหลักครับ  เริ่มหายใจไม่ทันก็หยุด  แล้วไปต่อ  เราไม่มีเงินไปฟิตเนสนี่ครับต้องใช้ความรู้สึกนั่แหละวัดเอา  ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงกับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอล่ะ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments