ไม่ว่าจะเข้าไปเว็บบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่น  หรือแม้แต่ในเฟสบุ๊คเองก็ตามที  จะเห็นโพสบ่นเรื่องของการเสียเงินในแวดวงท้องถิ่น  ไม่ว่าจะเป็นการบรรจุ  การย้าย  หรือการรับลูกจ้าง  ส่วนมากจะเป็นการกล่าวหานายก

ความจริงจะไปโทษนายกคนเดียวไม่ได้หรอกครับ  หลายที่หลายแห่งทำกันเป็นขบวนการโดยมีปลัดออกหน้า  มีนายกและหัวหน้าส่วนรอรับส่วนแบ่ง  บางแห่งมีหัวหน้าส่วนออกหน้า  นายกและปลัดรอรับส่วนแบ่ง  ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นคนออกหน้า  ต้องบอกกับคนสอบ  คนบรรจุว่า  “นายกแจ้งมาว่าต้องการเท่านั้น  เท่านี้”

ไอ้คำว่า “นายกบอกว่า” นี่ล่ะครับเป็นเรื่องมาแล้ว  เป็นเรื่องเพราะนายกไม่ได้รู้เรื่องด้วย  และคนที่ได้รับข้อเสนอกล้าที่จะไปถามนายกเองที่บ้านว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงละหรือ  นายกเลยบอกไปว่าไม่ต้องจ่ายเพราะนายกไม่ได้เรียก  และจะไปบอกข้างในให้

อีกเคสหนึ่งเป็นการสอบลูกจ้างเหมือนกัน  และไม่ได้เสียเงินเข้ามา  เป็นการสอบเข้ามาด้วยความสามารถล้วนๆ แต่ไม่มีใครเชื่อ  ไม่ว่าจะเป็นนายก  ปลัด  หัวหน้าส่วน  เพราะเขาเคยทำ  เขาเคยได้เงิน  เลยเกิดการไม่ไว้ใจกันหาว่าคนสอบได้จ่ายเงินให้ใครคนใดคนหนึ่ง  แล้วไม่แบ่งให้เขา  คิดแล้วก็ตลกร้ายจริงๆ

กรณีย้ายมีเรียกรับเงินเหมือนกันครับ  หนักซะด้วย  ที่จริงเราจะโทษคนเรียกฝ่ายเดียวไม่ได้หรอก  มันต้องว่าคนให้ด้วย  เขาเรียกมาเราก็ไม่ต้องให้  ช่วยกันบอกต่อ  แต่ที่เห็นและได้ยินมามันไม่ใช่อย่างนั้น  มีแต่กลัวว่าจะไม่ได้จ่าย

ทั้งหมดที่เล่ามาเป็นเพียงแค่ข่าวลือ  เขาเล่าว่า  ทั้งนั้นครับ  อย่าเชื่อ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments