เมื่อไม่นานมานี้  @แรงส์จริง  ผู้หญิงผ่าน อย.  สอบถามมาทางแฟนเพจ “คนพอชอ” ว่า  การจัดทำแผนชุมชนมีขั้นตอนยังไงบ้าง  มีปฏิทินการจัดทำหรือเปล่า  เราต้องทำอะไรบ้าง  ซึ่งผมได้ตอบไปว่า  ให้รออ่านในบล็อกแห่งนี้  ผมจะเขียนให้อ่านอีกครั้งในแบบที่นำไปปฏิบัติได้

592

ผมใช้ชื่อบทความว่า  กระบวนการแผนชุมชน  และเน้นที่กระบวนการ  AIC  นะครับ  ใครที่เคยไปอบรมกับศิลปากรคงจะคุ้นเคยกับกระบวนการนี้เป็นอย่างดีในช่วงของอาจารย์พรชัยและเพื่อน  ผมเพียงแต่นำมาเล่าต่อเท่านั้น  ส่วนท่านที่สงสัยว่า  AIC  คืออะไร  ตามไปอ่านได้ที่นี่ครับ

ก่อนที่จะดำเนินการจัดทำแผนชุมชนนั้น  ท่านจะต้องเตรียมทั้งข้อมูลและวิทยากรกระบวนการไว้ให้เรียบร้อยนะครับ  ในการจัดทำแผนชุมชนให้ครบกระบวนการนั้น  ผมใช้เวลา  2  วัน  ถ้าหากว่าในตำบลท่านมีหลายหมู่บ้านและไม่อยากแยกทำทีละหมู่บ้านเพราะมันใช้เวลานาน  ท่านอาจจะกำหนดสถานที่ที่เดียวแล้วนัดคนทั้งตำบลมาก็ได้  หรือท่านมีเวลาทำเหมือนผมว่า  หมู่บ้านละ  2  วันยิ่งดี

VLUU L110, M110  / Samsung L110, M110

วันแรก  หลังจากที่ให้ชาวบ้านลงทะเบียนเสร็จแล้วให้แนะนำวิทยากรที่มาร่วมกระบวนการกับเราครับ  ซึ่งตามตำราเขาบอกให้หาใครก็ไม่ต้องสนใจ  เพราะในความเป็นจริงนักพัฒน์ต้องทำหน้าที่อยู่แล้วครับตั้งแต่ต้นจนจบ  อาจชวนเจ้าหน้าที่อื่นใน อบต. มาด้วยก็ได้  ต่อจากนั้นให้แจ้งวัตถุประสงค์ในการจัดประชุมเพื่อจัดทำแผนชุมชนในครั้งนี้  และตามมาด้วยเกมส์ละลายพฤติกรรม  เพื่อให้ชาวบ้านผ่อนคลาย

หลังจากนั้นเข้าสู่กระบวนการวาดรูปครับ  ถ้าเราทำในหมู่บ้านเดียวเราอาจจะแบ่งกลุ่มก็ได้  แต่ถ้าเราทำหลายหมู่บ้านก็แบ่งเป็นหมู่บ้านละกลุ่มไปเลย  แล้วให้เขาวาดรูปหมู่บ้านของเขาในอดีตว่ามันเป็นอย่างไร  มีอะไรอยู่ตรงไหน  วาดรูปหมู่บ้านในปัจจุบัน  ว่าเป็นอย่างไร  และวาดรูปหมู่บ้านในอนาคต  คือสิ่งที่เขาอยากเห็นหมู่บ้านของเขาเองในอนาคต  เราไม่วิจารย์เรื่องความสวยงามครับ  แล้วให้เขามาเล่าให้ฟังในภาพที่เขาวาดมาทั้งสามภาพ

เอาล่ะครับผมขอหยุดตอนที่  1  ไว้ตรงนี้ละกันครับ  แล้วจะมาเล่าต่อว่าต่อไปจะเป็นยังไง  โชคดีทุกท่านครับ  แล้วเจอกันตอนต่อไป

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments