589

จนถึงตอนนี้แล้วผมยังไม่มีความมั่นใจเลยว่าจะได้เดินทางไปดูงานกับคณะผู้บริหาร  สมาชิกสภา  ข้าราชการและพนักงานจ้างของ อบต.โคกกลาง ทั้งที่ผมเป็นคนทำโครงการเองแท้ๆ

วันเดินทางคือเย็นวันจันทร์ที่  28  มกราคมนี้คงรู้ล่ะครับว่าจะได้ไปหรือไม่ได้ไป  เพราะถ้าปลัดบอกว่าไม่ให้คนนอก (ในความหมายของปลัด) ไป  ผมก็คงไม่ไป  เพราะสำหรับผมแล้วพนักงานกู้ชีพของ อบต. ไม่ใช่คนนอก  และไปด้วยแค่สองสามคนเท่านั้น

ในตอนที่ประชุมกับสมาชิกผมไม่ได้เข้าร่วมด้วย  ผมเลยไม่ทราบว่าปลัดไปรับปากสมาชิกไว้ว่ายังไงบ้าง  แต่น้องบางคนบอกว่าสมาชิกบอกปลัดว่าไม่ให้ใครไปด้วย  รวมทั้งพนักงานกู้ชีพด้วย  ซึ่งผมได้ฟังครั้งแรกผมยังไม่อยากเชื่อด้วยว่านิสัยนักการเมืองเขาต้องมองออกว่าในเดือนกันยายนหรือตุลาคมที่จะถึงนี้จะมีการเลือกตั้ง  แล้วกู้ชีพก็มีสิทธิเลือกเหมือนกัน

แต่พอไปถามประธานสภากลับบอกอีกอย่าง  คำว่าคนนอกของสมาชิกหมายถึงเมียหรือตัวแทนของสมาชิก  คือถ้าสมาชิกคนไหนไม่ไปไม่ให้คนนอกไปแทน

ไม่รู้ว่าใครพูดไม่จริง

พนักงานกู้ชีพพูดเสียงดังเกินไปจนทำให้สมาชิกทุกคนได้ยินว่า  แต่ละครอบครัวมีเสียงลงคะแนนได้เป็นสิบเสียง ถ้าไม่ให้ไปด้วยอย่าหวังว่าจะได้คะแนนจากเขา  เดือดร้อนประธานสภาต้องโทรเคลียร์กับปลัดให้  แต่ไม่เป็นผลหรอกครับ  เมื่อวานยังได้ยินปลัดพูดกับพนักงานบางคนอยู่

ผมว่าไปดูงานคราวนี้คงมีเรื่องสนุกแบบลับพอสมควรเกิดขึ้นแน่  ไม่งั้นสมาชิกสภาและปลัดคงไม่กันจนสุดขั้วอย่างนี้หรอก  ที่สงสัยคือประธานสภารู้เรื่องลับพอสมควรนี้กับเขามั้ย  อย่าถามนายก  เพราะแกไม่สนใจอยู่แล้ว  ไปด้วยยิ่งดีจะได้เสียงเพิ่ม (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments