583

เมื่อวันที่  25  ธันวาคม  2555  อบต.บ้านเหล่า  เชิญนายก  รองนายก  ผมและเพื่อนไปร่วมงานเลี้ยงวันปีใหม่  ที่ทาง อบต.บ้านเหล่าจัดขึ้น  ด้วยความที่ผมเป็นคนไม่มีมารยาท  แม้ท่านจะเชิญตามมารยาท  แต่ผมก็จะไปตามคำเชิญ (ฮา)

ไปร่วมงานอย่างนี้ทำให้มีโอกาสเห็นบรรยากาศงานเลี้ยงว่าจะมีอะไรที่แตกต่างจาก อบต.เราหรือไม่ งานที่ อบต.บ้านเหล่าเขามีกีฬาสีก่อนงานเลี้ยงด้วย  โดยแข่งกีฬาพื้นบ้านเอาความสนุกสนานเข้าว่า  พอห้าโมงเช้าจบการแข่งขัน  ก็มาร่วมโต๊ะท่านข้าวเที่ยง  พร้อมทั้งจับสลากแลกเปลี่ยนของขวัญปีใหม่ด้วยกันอย่างสนุก

บรรยากาศในงานของเขาไม่ได้มีพิธีรีตองอะไรครับ  ง่ายๆ ซึ่งผมรู้สึกว่าบางครั้งการที่เราทำอะไรง่ายเกินไปมันไม่ดี  อย่างของขวัญปีใหม่มันจะมีของขวัญที่นำมาจับสลากแลกเปลี่ยนกัน  และของขวัญที่เป็นของมีค่ามีราคาที่มีน้อยชิ้นและเป็นที่หมายปองของทุกคน  ที่ต้องจับชื่อขึ้นมาว่าใครจะเป็นคนได้

พิธีกรในงาน (แน่นอนครับว่าเป็นนักพัฒน์) เขาไม่ได้แยกชัดเจนว่าช่วงไหนจะเป็นการจับสลากของขวัญธรรมดา  และต่อด้วยของขวัญพิเศษ  แกเล่นตามใจแก  แล้วแต่แกจะนึกได้ผสมปนเปกันไปหมด  แถมบางคนออกไปจับสลากแล้วโดนแกประกาศให้ร้องเพลงด้วย  แล้วแกไม่มีบัญชีรายชื่อและหมายเลข  แกเขียนไว้ที่สลากพอจับเสร็จอ่านเสร็จก็ทิ้ง  ใช้วิธีจำเอาว่าใครจับแล้วหรือยังไม่จับ  มันเลยมีคนได้ของขวัญไม่ครบ  บางคนบอกว่ายังไม่ได้จับของขวัญพิเศษก็มี

พอมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างนั้นเกิดขึ้น  ท่านนายก อบต.บ้านเหล่าน่ารักมาก  เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้แบบไม่ดุด่าพิธีกรต่อหน้าประชาชีเลย  ส่วนจะไปว่ากันหลังเวทีก็ว่ากันไปผมไม่รู้  ผมชอบแบบนี้ครับ  ไม่ใช่พอมีปัญหา  ดุด่าว่ากล่าวกันตอนนั้นเลย  ที่สำคัญบอกต่อหน้าคนมากมายด้วยว่าเป็นเพราะพิธีกรไม่ยอมปรึกษาเลยทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

เหตุการณ์อย่างหลังเนี่ยผมคุ้นๆ ว่าเคยเห็นปลัด อบต.สักแห่งทำเป็นประจำครับ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments