ด้วยความที่ Ubuntu เป็น Linux ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากที่สุดทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก  ผู้ใช้งานที่มากหน้าหลายตาเช่นนี้ย่อมมีความต้องการการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย  เลยทำให้เกิดการพัฒนาต่อยอดแตกต่างออกมาจากตัว Ubuntu หลักเพื่อสนองความต้องการการใช้งาน  เรียกว่าเอาอกเอาใจผู้ใช้งานทุกกลุ่ม  เรามาเช็คดูกันครับว่า Linux ตระกูล Ubuntu ไหนที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานในแบบของเรามากที่สุด

เริ่มจากตัวหลักก่อนเลย Ubuntu โดดเด่นด้วยการติดตั้งที่ง่ายและเร็ว  มาพร้อมกับโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเติมอีก  ตัวหลักนี้เปลี่ยนโปรแกรมที่เป็นเดสทอปจาก Gnome มาเป็น Unity ทำให้แฟนประจำบ่นกันใหญ่ทีเดียว

ตัวที่สองคือ Kubuntu เป็นระบบปฏิบัติการแบบเดสทอปที่ใส้ในเป็น Ubuntu แต่ใช้ KDE เป็นเดสทอป  ทำให้หน้าตาแตกต่างไปจาก Unity แฟนเก่าขาประจำของ Ubuntu ที่ผิดหวังกับของใหม่อย่าง Unity และคุ้นเคยกับของเก่าอย่าง Gnome หันไปหาเจ้า Kubuntu กันเยอะเหมือนกันครับ  ใครที่ชอบความสวยงามลองใช้กันดูได้

Lubuntu เป็นตัวที่สามในตระกูล  ใช้ LXDE เป็นเดสทอป  ทำให้มีขนาดที่เล็ก  เร็ว  แม้คอมจะเก่าและสเปคต่ำขนาดไหนก็สามารถรันได้  มันจึงถูกใช้งานในโรงเรียนหลายแห่ง  เพราะคอมของโรงเรียนสเปคต่ำนั่นเอง

ตัวที่สี่คือ Xubuntu ที่ใช้ XFCE เป็นเดสทอป  ตัวนี้ขนาดใหญ่กว่า Lubuntu เล็กน้อย  บางคนบอกว่ามันเหมาะกับคอมเก่าสเปคต่ำเหมือนกันกับ Lubuntu นั่นแหละ  เพียงแต่ Xubuntu สวยกว่า  แล้วถ้านำไปใช้ในคอมสเปคปกติหรือสูงจะยิ่งเร็ว

ตัวสุดท้ายนี่น่าจะเป็นญาติห่างๆ กันนะครับ  ใส้ในเป็น Ubuntu 11.10 นำเดสทอปของตัวเองใส่เข้าไป  หน้าตาเหมือนไปทาง Mac ตัวนี้ชื่อ Elementary OS Luna และยังไม่ใช่ตัวจริงนะครับ  ยังเป็น Beta 1 กันอยู่เลย  เห็นว่าสวยดีเลยนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments