บางครั้งงงกับหลายคนในกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนบนเฟสบุ๊ค  ที่มักจะขอนั่นขอนี่กันเป็นประจำ  แล้วก็งงมากขึ้นไปอีกเมื่อมีคนมาขอกับตัวเองถึงที่ทำงาน  ก็เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ อบต.ใกล้ๆ กันนี่โทรมาขอคำสั่งแต่งตั้งกรรมการเสบียงอาหารสัตว์  ซึ่งผมตอบไปแบบไม่น่าคบว่า  คำสั่งมันก็เหมือนๆ กันหมดแหละ  และผมก็ไม่ได้เก็บไว้เพราะผมจะเปลี่ยนเลขที่  เปลี่ยนเรื่องไปเรื่อยในฟอร์มเดียว

ในโลกของการทำงาน  ไม่มีอะไรที่เป๊ะหรอกครับ

เราอาจจะชื่นชมใครก็ตามที่ทำงานเก่ง  ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน  ทำงานอยู่ท้องถิ่นไม่เคยขัดแย้งกับใครเลย  ไม่ว่าผู้บริหารจะเป็นใคร  เปลี่ยนมาเปลี่ยนไปอย่างไรก็ไม่มีผลกระทบ  เชื่อเถอะครับว่า  ถึงท่านจะไปถามเคล็ดลับการทำงานของเขามา  แต่เราไม่สามารถทำเหมือนเขาได้ในชีวิตการทำงานจริง  ถ้าไม่ปรับให้มันเข้ากับตัวตนของเรา

ผมจำได้ไม่แม่นเท่าไรนักที่คุณหนุ่ม  เมืองจันท์  เคยบอกไว้ว่า “การทำงานก็เหมือนกับการทำอาหาร” คือไม่ว่าจะได้สูตรเด็ดขนาดไหน  มาจากคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังเพียงไร  แต่พอคุณไปลงมือทำ  คุณต้องอาศัยประสบการณ์ของคุณเองในการเรียนรู้  เมื่อมีประสบการณ์คุณจะสามารถปรับสูตรนั้นๆ ให้เหมาะสมกับตัวคุณเองได้  ที่สำคัญคือคุณลงมือทำหรือยัง

ยกตัวอย่างง่ายๆ เรื่องการเขียนโครงการ  ขอเพียงแค่คุณลงมือเขียน  อย่างน้อยคือหัวโครงการน่ะนะ ที่มีชื่อโครงการ  ผู้รับผิดชอบโครงการ  อะไรต่างๆ นั้นน่ะ  พอคุณติดคุณต้องค้นหา  ค้นคว้า  แก้ไข  แล้วโครงการนั้นก็จะสำเร็จเป็นรูปร่างออกมา

แต่ถ้าคุณขอ  คุณจะติด  ติดที่จะขอ  แล้วไม่ได้คิดเองจะทำให้สมองฝ่อนะครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments