ได้ยินผู้ดูแลระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพบอกไว้นานแล้ว  ตั้งแต่คราวที่ไปประชุมเครือข่ายงานผู้สูงอายุว่า  ระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพใหม่จะมีการแยกอายุให้  และยังปรับปรุงให้สามารถใช้ได้กับทุก Web Browser นอกเหนือจาก IE ทำเอาผมแอบดีใจเงียบๆ คนเดียว

วานนี้พอระบบสารสนเทศเปิดให้ใช้งาน  ผมลองเข้าไปบันทึกข้อมูลและค้นหาข้อมูลตามเมนูที่ปรับปรุงใหม่  โดยการใช้ Web Browser หลักในระบบปฏิบัติการ Ubuntu อย่าง Firefox และตัวเสริมเช่น Chrome ที่ใช้งานได้ดีในระดับบันทึกข้อมูล  แม้ว่า Firefox จะมีอาการแปลกๆ อยู่บ้างที่ตอนบันทึกวันเดือนปีเกิดตัวเลขมันล้นกรอบออกมา  ส่วน Chrome สวยงามทีเดียวล่ะ

แต่พอลองเข้าเมนู “สรุปยอดการรับเงินแยกตามช่วงอายุ” ของ Chrome มองไม่เห็นบางส่วน  จึงทำให้เลือกไม่ได้  ส่วน Firefox มีเมนูมาให้ครบแต่ค้นหาแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ทั้งวันผมเลยต้องติดตั้งโปรแกรม Web Browser เพื่อทดลองให้มันใช้งานได้ในส่วนที่เรียกดูการสรุปแต่ละอัน

และแล้วก็มาลงตัวที่ Opera นี่เองครับ  แม้ฟอนต์จะเล็กเกินไป  ขยายใหญ่ก็ล้น  แต่ก็ยังดีกว่าสองตัวที่มี  เลยต้องคงไว้ใช้งานในเครื่องเพื่อค้นข้อมูลในระบบสารสนเทศอย่างเดียวเพียวๆ  ส่วนการบันทึกข้อมูลใช้ Firefox หรือ Chrome ได้ไม่มีปัญหา

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments