อาจารย์ปีเตอร์ถามผมเมื่อคราวที่สัญจรมาอุดรว่า  เว็บโครงการพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น มหาวิทยาลัยศิลปากร ไปค้นหาใน google ไม่มี  มันไม่มี www.thailocalsu.com แต่มันจะขึ้นเว็บอื่นมาแทนตามที่เห็นในภาพประกอบนั่นแหละครับ (แฮ่ม…มีบล็อกคนพอชอด้วย) มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

คำตอบของผมเหมือนกับสิ่งที่อาจารย์ปีเตอร์ได้ทำไปเป็นสิบรอบแล้ว  แต่มันก็ยังไม่ดีขึ้น  คือ google ยังมองไม่เห็นเว็บของโครงการฯเหมือนเคย  ผมก็งงเหมือนกันเพราะปกติผมทำอย่างที่อาจารย์ปีเตอร์ทำ  และล่าสุดเกิดเหตุการณ์แบบนี้ (deindex) กับบล็อกคนพอชอเมื่อไม่นานมานี้เอง  พอผมส่ง sitemap ให้ google และไป submit กับ digg ทุกครั้งที่เขียนบทความใหม่  ทำไปสามสี่ครั้งมันก็กลับมา index เหมือนเดิม

ขออนุญาติเพื่อนนักพัฒน์อธิบายคำว่า deindex นิดหนึ่งครับ  deindex คือการที่ search engine ซึ่งผู้ครองตลาดนี้อยู่คือ google ไม่แสดงหน้าเว็บบางหน้าของเรา  เวลาไปค้นหาใน google จะเจอนะครับ  แต่ไม่ครบทุกหน้า  เราสามารถนำหน้านั้นกลับมาได้ด้วยการหา backlinks ยิงไปหน้านั้นๆ เพื่อให้ google เห็นว่าเว็บเราสำคัญเหมือนกันนะ

ที่ผมกลัวคือ  ผมกลัวว่าเว็บโครงการฯจะถูก google แบนนะสิครับ  การ ban คือการตัดหน้าเว็บเราออกไปเลยนะสิ  หายังไงก็ไม่เจอ  ยิง backlinks ยังไงก็ไม่กลับมา  มีอยู่ทางเดียวคือ ส่งคำร้องไปให้ google พิจารณาใหม่

ถ้า google เป็นผู้หญิง  คงเป็นผู้หญิงที่สวยและเอาใจยากที่สุด  ทั้ง panda ทั้ง penguin น่ารัก น่าเตะทั้งคู่ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments