กลุ่มชมรมพัฒนาชุมชน อปท. ใน Facebook มีสมาชิกสองพันกว่าคนแล้วครับ  สมาชิกใช้พื้นที่แห่งนี้แลกเปลี่ยนเรียนรู้งานพัฒนาชุมชนร่วมกัน  หลายคำถาม  หลายคำตอบ  ตรงใจบ้าง  ไม่ตรงใจบ้าง  แต่ทำให้ได้รับรู้เคสเดียวกันนี้ว่าเพื่อนคนไหนทำอย่างไร  แล้วเราจะปรับใช้ยังไง

แต่ข้อเสียของ Facebook คือมันจะหายไปเร็วมาก  บางครั้งเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนอื่นที่เขามาตอบไว้มันยังไม่เกิดกับเรา  พอมีเรื่องจะมาค้นหาคำตอบเพื่อเป็นแนวทาง  หาไม่เจอแล้วครับ  ด้วยเพื่อนสองพันคนนี่มาโพสต์แต่ละวันมากโขอยู่นะ  หลังๆ มาผมเลยคอยจับประเด็นว่านักพัฒน์เขาคุยกันเรื่องอะไร  แล้วค่อยนำมาเขียนต่อในบล็อกนี้  เพื่อความง่ายในการค้นหาทีหลัง

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา  ประเด็นที่สอบถามกันมากในห้องชมรมพัฒนาชุมชน อปท. คือ  การคิดอายุผู้สูงอายุรับเงินเบี้ยยังชีพคิดแบบไหน  เอาอะไรลบกับอะไร  เอา พ.ศ. ไหนตั้ง  เอา พ.ศ. ไหนลบ อะไรประมาณนี้  คำถามนี้ถ้ามีการจัดอันดับคำถามยอดฮิต  น่าจะได้รับการโหวตนะครับ  เพราะถามกันทุกสัปดาห์  ถามกันทุกวัน  แล้วคนที่ตอบก็คนเก่าหน้าเดิมนั่นแหละครับ  น่ารัก  น่าชมเชยจริงๆ เชียวขยันตอบแบบไม่บ่นเลย

ประเด็นต่อมาคือ  การรับลงทะเบียนผู้สูงอายุขอรับเงินเบี้ยยังชีพ  ที่เป็นผู้ใหญ่บ้านบ้าง  เป็นสมาชิก อบต.บ้าง  แต่ขณะที่ลงทะเบียนยังอยู่ในตำแหน่ง  จะหมดวาระเดือนหน้า  สามารถรับลงทะเบียนได้มั้ย  มีหนังสือสั่งการมาหรือเปล่า  ขอหน่อย  แล้วคนต่อไปก็ขอด้วย  ขอด้วยคน (ฮา)

อีกประเด็นที่กำลังจะกลายเป็นข้อถกเถียงกันต่อไปคือ  ถ้าผู้สูงอายุเสียชีวิตก่อนที่จะจ่ายเบี้ยยังชีพ  ต้องจ่ายหรือไม่  เพราะมีบางแห่งมีผู้ว่าประกาศเสียงตามสาย (อยากรู้จริงๆ ว่าจังหวัดไหน) บอกถ้าตายก่อนวันที่ 10 ของเดือน  ให้จ่ายเบี้ยยังชีพ  ไม่ว่าคุณจะเบิกเงินมาวันไหน

ประเด็นคำถามเหล่านี้มีประโยชน์กับนักพัฒน์และผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องมาก  บางครั้งคนที่ติดตามอ่านอาจจะเห็นว่า  อะไรของมันวะ  ถามมาอีกแล้วเรื่องนี้  ทำไมมันไม่ค้นหาก่อน  ผมก็อยากบอกว่า  มันค้นยากครับ  โพสต์ใน Facebook เดี๋ยวมันก็หายไป

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments