ขอยืมวลีสุดฮิตในสังคมออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาพูดถึงอีกครั้ง  เพียงแต่คนแก่ที่ใจดีและสปอร์ตคนนี้อยู่ที่ อปท.ทั่วประเทศ  ความจริงวลีนี้มันเป็นคุณสมบัติของนักพัฒน์ได้นะครับ  หลังจากที่เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงคุณสมบัติของนักพัฒน์ไป  12  ข้อ  วันนี้ขอเพิ่มอีกสักสี่ห้าข้อละกัน  คุณสมบัติเหล่านี้เราเห็นกันบ่อยในกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชน อปท.  คือคนที่มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นนี้ผมถือว่าเป็นนักพัฒน์ขั้นเทพเลยละกัน

แก่  หมายถึง  ประสบการณ์  ผู้ที่มากด้วยประสบการณ์ย่อมได้เปรียบ  คนที่เป็นนักพัฒน์ทำงานด้านพัฒนาชุมชนมานานย่อมจะมีประสบการณ์ในการทำงานมาก  รู้ทั้งเขา  รู้ทั้งเรา

ใจดี  หมายถึง  นักพัฒน์ที่มีจิตใจดี  แบ่งปัน  แลกเปลี่ยนข้อมูลด้วยเจตนาบริสุทธิ์  นักพัฒน์ที่ใจดีเมื่อได้รับข้อมูลอะไรมา  ย่อมนำมาแบ่งปันให้เพื่อนได้รับสิ่งดีๆ ไปด้วย

สปอร์ต  หมายถึง  ความใจกว้าง  ยอมรับในสิ่งที่คนอื่นเป็น  ยอมรับในความแตกต่าง  และกล้าที่จะตัดสินใจ  แน่นอนว่าผลของการตัดสินใจออกมาอย่างไรก็ต้องน้อมรับ

อปท.  หมายถึง  สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  แม้ว่าตอนนี้กรมอื่นเปลี่ยนชื่อไปเป็นนักวิชาการนำหน้าแล้ว  ก็ต้องบอกไว้ว่าสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นนะ

ไม่ช็อต  หมายถึง  ไม่เป็นหนี้เป็นสิน  ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความพอประมาณเป็นแบบอย่างให้ชาวบ้านเห็น  ยิ่งใครเป็นคนในพื้นที่อยู่แล้วยิ่งต้องระวังในเรื่องนี้

แก่ ใจดี สปอร์ต อปท. ไม่ช็อต ที่ผมมองว่าใครมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่คงเป็นเหล่าเมพขิง  เพราะส่วนมากแล้วนักพัฒน์เริ่มเปลี่ยนไปเป็นรองปลัดหรือวิเคราะห์แล้ว  ดีเหมือนกันจะได้เปิดทางให้คนรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนาบ้าง  ว่าแต่ว่าทำงานพัฒนาบ้างหรือเปล่า  หรือมัวแต่วุ่นกับเบี้ยยังชีพ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments