ตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งของนักพัฒนาชุมชน  มีลักษณะงานที่ต้องปฏิบัติตามภาพประกอบที่เห็นนั่นแหละครับ  ไม่ว่าจะเป็น  สำรวจข้อมูล  ทำแผน  ส่งเสริมกลุ่ม  ฝึกอบรม  เพิ่มผลผลิต  เพิ่มรายได้  เรียกว่าครอบคลุมไปหมด  แต่ที่คนอื่นรับรู้มีเพียงแค่  จ่ายเบี้ยยังชีพเท่านั้น

ผมเชื่อว่านักพัฒนาชุมชนหลายคน  รวมทั้งคนที่กำลังจะขึ้นเป็นรองปลัดในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเนี่ย  รับรู้ในเรื่องงานของนักพัฒนาชุมชนมีเพียงจ่ายเบี้ยยังชีพเท่านั้น  เคยได้ยินน้องๆ ที่จะย้ายเล่าให้ฟังว่า  นายกไม่รับโอนย้าย  เหตุผลคือ  แค่จ่ายเบี้ยยังชีพใครๆ ก็ทำได้

แล้วตัวของนักพัฒน์เองล่ะครับ  คิดว่าตัวเองมีหน้าที่อย่างที่เขาว่าหรือเปล่า  ถามตัวเองให้ได้  ตอบให้ชัดว่า  เราได้ทำอะไรนอกเหนือจากจ่ายเบี้ยยังชีพหรือไม่  งานของเราที่ทำๆ กันอยู่เนี่ยมีมั้ยที่ไม่ใช่เรื่องเบี้ย  หรือว่าทำเรื่องเบี้ยจบครบเดือนพอดี  เราได้จัดเวทีประชาคมบ้างหรือไม่  ไม่ถึงกับต้องเป็นวิทยากรกระบวนการเองหรอก  เป็นเพียงแค่ผู้ประสานงานก็เพียงพอ  ขอเพียงได้เริ่มต้นทุกอย่างมันจะไหลไปตามทางของมันเอง

ถ้าเกิดมีคนอื่นมาบอกว่า  ตำแหน่งนักพัฒน์ฉะบายจะตาย  มีหน้าที่แค่จ่ายเบี้ยเท่านั้น  ก็อย่าไปลมออกหู  ถ้าท่านเป็นอย่างเขาว่า  แล้วปรับปรุงตัวซะใหม่เพื่อที่จะไม่ให้นักพัฒน์คนอื่นโดนหางเลขไปด้วย  ถ้าท่านไม่ได้เป็นอย่างเขาว่าก็ให้ยิ้มเข้าไว้แล้วเดินหนีซะ  ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็บอกเขาคนที่ว่าให้ไปสอบเปลี่ยนสายงานมาอยู่กับเรา (ฮา)

เพื่อนนักพัฒน์ที่รักครับ  เราไม่มีเครื่องมือใดๆ ทั้งสิ้นที่จะไปสร้างอำนาจ  บารมีกับชาวบ้าน  แต่เรามีหนึ่งสมองกับสองมือ  และความตั้งใจเท่านั้น  ทีจะไปสร้างวิถีชีวิตใหม่ให้กับชาวบ้าน  ซึ่งมันไม่ได้เห็นผลในวันนี้หรือพรุ่งนี้หรอกครับ  อีก 10 ปีข้างหน้าค่อยมาว่ากัน

กลัวอะไรกับงานหนัก  ถ้าเรารักงานพัฒนาชุมชน (ขอยืมสโลแกนประธานชมรมฯมาใช้หน่อยละกัน…ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments