ดอกจำปา

จำปา ลั่นทมหรือลีลาวดี  ไม่ว่าจะเรียกดอกไม้นี้ว่าอย่างไร  มันก็คือดอกไม้ดอกเดียวกันนี้เอง  ต่างกันเพียงชื่อที่ใช้เรียกเท่านั้น  แต่ความสวยและความหอม เศร้ายังเป็นแบบเดิมไม่แปรเปลี่ยน

ดอกจำปาเป็นดอกไม้ประจำชาติลาว  ชาวบ้านในภาคอีสานบางแห่งยังเรียก ดอกจำปา อยู่  ไทยกลางเรียก ลั่นทม  และตามประสาช่างคิดของคนไทย  ลั่นทมดันไปออกเสียงคล้ายกับ ระทม  ลั่นทม – ระทม (คล้ายก็คล้าย) แถมต้นไม้นี้เมื่อก่อนปลูกในวัด  สุสาน  หรือที่สาธารณะ  และกลิ่นของดอกจำปายังมีกลิ่นหอมแบบเศร้า ๆ ทำให้มันได้ชื่อใหม่เป็น ลีลาวดี ที่เพราะพริ้ง  พอได้ชื่อใหม่ตอนนี้ก็เลยปลูกได้ทุกที่  ที่เราอยากปลูก

ต้นลั่นทมนี้มีสีเขียวเทา  ใบสีเขียวและใหญ่  รูปร่างคล้ายกับหอก  ดอกมีห้ากลีบสีขาว  โคนกลีบเป็นสีเหลือง  ปัจจุบันนี้ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ให้ดีขึ้น  ทำให้มีหลายสี  เช่น  ม่วง  แดง  ชมพู  แต่สีขาวก็ยังได้รับความนิยมในหมู่คนชอบต้นไม้ประดับนี้อยู่

ผมทราบจากชาวบ้านแถวนี้ว่า  จำปา  ลั่นทม  หรือลีลาวดีเป็นพืชสมุนไพรด้วย  รักษาโรคได้หลายชนิด  เท็จ จริงประการใดผมไม่ทราบเหมือนกัน  ขอเวลานิดจะหาข้อมูลมาฝากกันครับ

comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>