วานนี้มีเพื่อนนักพัฒน์ในชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนถิ่น  ได้โพสข้อความในเฟสบุ๊คในเชิงคำถามว่า  ระบบสารสนเทศการจัดการฐานข้อมูลเบี้ยยังชีพมีประโยชน์อะไรกับนักพัฒน์บ้าง  รายงานข้อมูลก็ไม่ตรง  และยังขอข้อมูลเป็นเอกสารตลอดโดยให้รายงานทุกเดือน  ทุกสามเดือน  ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อมูลก็ไม่ได้  ต้องรอให้ระบบเปิดให้

หลังจากโพสแล้วมีเพื่อนสมาชิกมาแสดงความเห็นไว้มากเหมือนกัน  ส่วนมากจะเป็นไปในแนว  ไม่เห็นประโยชน์ของเว็บโปรแกรมมิ่งตัวนี้  บ้างก็ว่ากรมส่งเสริมฯไม่ได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรมเท่าที่ควร  ซึ่งผมมีความเห็นต่างจากเขาเหล่านั้นนะครับ  อย่างน้อยผมว่ากรมได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรมนี้แน่นอน  และผมมั่นใจว่ามีเพื่อนนักพัฒน์หลายคนได้ประโยชน์  แล้วผมยังได้ไปแสดงความเห็นไว้แบบพูดอะไรไม่ออก  นอกจากบอกว่า  HA  HA

ประเด็นที่ได้ยินมาตลอดเกี่ยวกับระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพคือ  เมื่อเราอัพเดทข้อมูลหรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อมูล  แล้วเรารีเฟรชมันไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ข้อมูลที่เรามองเห็นก็ยังเป็นอันเดิมก่อนที่เราจะเปลี่ยนแปลง  เพราะฉะนั้นคนที่ทำเลยไม่แน่ใจว่าทำถูกต้องหรือยัง  ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ผมก็เคยเจอ  ใหม่ๆ ก็งงเหมือนกัน  ตอนหลังมาตัดใจครับ  อัพเดทแล้วไม่ดูผล  รอดูในอีกเดือนหน้า  แก้ไขผิดช่างหัวมัน (ฮา) ในเรื่องนี้ผมเชื่อว่ากรมรู้แล้วครับ  รอดูการเปิดตัวในรอบการใช้งานที่จะรับลงทะเบียนผู้รับเบี้ยยังชีพที่จะถึงนี้สิครับ  เห็นว่าใช้ได้ทุกบราวเซอร์  และจะมีแยกอายุให้ด้วย  โปรดจงติดตามด้วยความระทึกในหัวใจครับพี่น้อง

เรื่องการใช้ประโยชน์จากโปรแกรมของนักพัฒน์  ผมไม่รู้เหมือนกันว่าคนอื่นใช้อะไรบ้างนอกจากบันทึกข้อมูลผู้รับเบี้ย  คงเป็นเพราะกลัวไม่ได้รับการจัดสรรเงิน  ลงตั้งแต่ปีแรกแล้วไม่เคยเข้าไปแก้ไขอีกเลยก็มีนะครับ  ไม่งั้นคงไม่มีเหตุการณ์กรมไม่จัดสรรเงินเบี้ยความพิการให้ อปท. 29 แห่งหรอกครับ  เมนูด้านซ้ายมือ  เข้าไปดูสักทีหรือเปล่าก็ไม่รู้

ที่ผมได้ใช้อย่างเป็นจริงเป็นจังคือ  ฐานข้อมูลที่เป็นไฟล์ xls น่ะครับ  โหลดมาแล้วทำการแก้ไขปรับปรุง  อันไหนไม่มีเพิ่มเข้าไป  อันไหนไม่ได้ใช้ตัดออก  แยกรายชื่อให้ชัดเจน  ผู้สูงอายุ  ผู้พิการ  ผู้ป่วยเอดส์  ไม่ทำให้ปะปนกันมันทำให้ดูง่าย  เสียดายอย่างเดียวคือ  ไฟล์ที่ผมปรับปรุงแก้ไขแล้วเนี่ยมันหายไปกับไวรัสในสมัยที่ยังใช้วินโดน์อยู่  ตอนนี้กำลังหาทางนำไฟล์ xls มาปรับปรุงโดยโปรแกรม calc ที่การใช้งานคล้ายกับ xls เหมือนกัน  แต่มันคล้ายนะครับ  ไม่เหมือน  ผมเลยยังทำไม่เสร็จสักที  เอาไว้เรียบร้อยแล้วจะเอามาอวดครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments