มาเป็นบล็อกเกอร์กันเถอะครับ  รับรองว่าไม่เป็นเหมือนน้อง “มาลาล่า  ยูซ์ไซ” บล็อกเกอร์น้อยนักเคลื่อนไหววัย  14  ปีชาวปากีสถานที่เขียนบล็อกเปิดโปงความโหดร้ายของทาลีบันที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือให้โลกได้รับรู้  เธอเขียนบล็อกเป็นบล็อกเกอร์ตัวน้อยตั้งแต่อายุ  11  ขวบ  แล้วแล้วในที่สุดเธอก็ถูกยิงในขณะที่เดินทางกลับจากโรงเรียน

ก่อนจะมาเป็นบล็อกเกอร์ขอบอกเล่าถึงความหมายของบล็อก (blog) ก่อนครับ  บล็อกคือ การบันทึกบทความ  หรือข้อเขียนของเราลงบนเว็บไซต์  โดยเนื้อหาที่บันทึกนั้นครอบคลุมหมดทุกอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นบันทึกส่วนตัว  หรือเรื่องที่เรารู้ดีอื่นๆ พูดอีกอย่างหนึ่ง  บล็อกก็คือเว็บไซต์ประเภทหนึ่งนั่นเอง เพียงแต่ภาษาที่ใช้ในบล็อกจะเป็นแบบไม่เป็นทางการเหมือนเว็บไซต์

ส่วน บล็อกเกอร์ เป็นคำที่เรียกเหล่าบรรดาคนเขียนบล็อกนั่นเองครับ  อย่างผมเขียน บล็อกคนพอชอ เขาก็เรียกผมว่า บล็อกเกอร์

มาเป็นบล็อกเกอร์กันเถอะครับ  ผมเชื่อว่าเพื่อนพ้องน้องพี่นักพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกท่านล้วนมีประสบการณ์ในการทำงานด้าน พัฒนาชุมชน อยู่อย่างพอตัว  ผมเคยเปิดพื้นที่ให้สมาชิกชมรมพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ไปสามสี่ท่านก็ไม่เห็นท่านใช้พื้นที่บล็อกที่ผมให้ไปเขียนอะไรสักที

หรือถ้าท่านไม่อยากใช้ของผม  ท่านอาจจะใช้พื้นที่ที่เขาเปิดให้ใช้ฟรีก็ได้ครับ  ที่โด่งดังอยูตอนนี้ก็มีอยู่สองเจ้าคือ  blogger.com และ wordpress.com ลองเข้าไปใช้กันดูครับ  ผมว่าดีกว่าใช้เฟสบุ๊คเป็นไหนๆ และสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างทรงประสิทธิภาพด้วย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments