วานนี้ก่อนที่จะมาอบรมวินัยที่ กทม.ได้คุยกับเพื่อนชาวท้องถิ่นด้วยกัน  ต่างกันที่เขาอยู่ในองค์กรท้องถิ่นขนาดใหญ่อย่าง อบจ. ประเด็นที่น่าสนใจคือ เมื่อเราคุยกันถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้  มันทำให้ลามไปถึงเรื่องวัฒนธรรมขององค์กรด้วย  ท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่นมีวัฒนธรรมขององค์กรที่ไม่เหมือนกัน

เพื่อนเล่าให้ฟังว่า  ในการเลือกตั้งแต่ละสมัยของ อบจ. คนที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาจะเป็นคนใหม่ซะเกินครึ่ง  และเป็นอย่างนี้ทุกสมัย  คนท้องถิ่นอย่าง อบจ. เขาถึงปรับตัวได้เก่งกว่า อบต. โดยเฉพาะ อบต. อย่าง อบต. ที่ผมสังกัดอยู่  ที่ตั้งแต่ตั้ง อบต. มาไม่เคยมีนายกคนอื่นเลย  เรียกว่าสิบปีที่ผ่านมามีนายกคนเดียวตลอด  คนที่โตมากับ อบต. อย่างหัวหน้าส่วนทั้งหลายเลยกลัวการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น  พอถึงฤดูเลือกตั้งทีเลยออกอาการให้คนอื่นเห็น

และตอนนี้ท้องถิ่นแต่ละแห่งมีบุคคลากรเพิ่มมากขึ้น  บุคคลากรที่เขาเข้ามาทีหลังหัวหน้าส่วนเดิม  พูดง่ายๆ คือ  ปลัด  คลัง  ช่าง  เนี่ย  ก็เริ่มเติบโตในสายงานของเขา  กลุ่มแรกเกิดการไม่ยอมรับ  เรียกว่ากลัวการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น  แล้วยิ่งหัวหน้าส่วนที่ไม่ยอมไปเรียนต่อปริญญาตรี  พอลูกน้องตัวเองโตขึ้นมาเขาก็จะข้ามหัวไปตัวเองไปเป็นหัวหน้าตัวเองแทน  เลยเกิดการยอมไม่ได้  ครั้นจะไปเรียนต่อก็สายไปแล้ว  มีทางเดียวคือ  อาศัยความสัมพันธ์กับผู้บริหารที่มีมานานขอรักษาการไปเรื่อยๆ ก่อน  มันเลยมีอาการให้เห็นอย่างที่ผมว่าไว้

เพื่อนผมยังบอกอีกว่า  วัฒนธรรมองค์กรของท้องถิ่นแบบนี้  ตอนนี้มีแค่ อบต. ที่ผมอยู่นี้เท่านั้น  ที่อื่นเขาชินและรับได้กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้มานานแล้ว  เพราะไม่ว่าใครจะเข้ามา  ความคิดเหมือนกันทุกคน  จุดหมายไม่ต่างกัน  ต่างกันที่วิธีไปให้ถึงจุดหมายเท่านั้น  จะเดิน  จะวิ่ง  หรือจะนั่งรถ  และ ฯลฯ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments