ตั้งใจว่าจะไปให้หมอตรวจร่างกายตั้งแต่วันเสาร์  ด้วยเพราะตัวเองมีอาการเจ็บคอเมื่อบ่ายแก่ๆ ของวันศุกร์  ส่วนอาการไอนั้นเป็นมาได้อาทิตย์แล้ว  โดยก่อนหน้านั้นผมมีอาการของไข้แบบเป็นๆ หายๆ เข้าใจเอาเองว่าตัวเองพักผ่อนน้อย  แล้วดันไปกินน้ำเย็นเข้าเลยทำให้มีอาการไอขึ้นมา  เล่นเอาเพื่อนฝูงแปลกใจที่เวลากินเหล้าใส่น้ำแข็งแถมโซดาแช่เย็นด้วยทำไมไม่ไอ

พอถึงวันอาทิตย์ก็เป็นอันมีธุระที่ต้องทำนั่นนี่โน่น  เลยตัดสินใจว่าลางานไปหาหมอวันจันทร์ก็ดี  จะได้รู้ด้วยว่าเวลาไปหาหมอรอนานเท่าไร  ต้องเดินไปไหนบ้าง  ยื่นบัตรตรงไหน  สารพัดที่เราตามไม่ทันและไม่อยากตาม  ผมไม่ได้มาหาหมอในฐานะคนป่วยมาสองสามปีแล้ว

ผมเพิ่งรู้ว่าโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคมแบ่งบัตรคิวเป็นสีด้วย  สีส้ม คือบัตรที่ไม่ได้นัดและมาเช้าจะได้เข้าตรวจตั้งแต่สองโมงเช้า  ส่วนบัตรสีชมพูเป็นบัตรของคนไข้ที่หมอนัด  กลุ่มนี้ส่วนมากจะเดินทางมาถึงและเข้าตรวจประมาณสามโมงเช้า  บัตรสีเหลืองเป็นบัตรคนไข้ที่ไม่ได้นัดและมาสายหมอเลยนัดตรวจประมาณ  10.00  น.  กลุ่มสายมากจะเป็นบัตรสีขาวครับ  กลุ่มนี้คงเลยเที่ยงไปถึงจะได้เข้าห้องตรวจ

ถึงจะเลือกเองเพราะอยากรู้อะไรหลายๆ อย่างในโรงพยาบาล  แต่พอถึงเวลารอจริงๆ กลับรู้สึกว่ามันนานมากเหลือเกิน  สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่าระบบคอมพิวเตอร์เสียทำให้อย่างอื่นรวนไปหมด  คิดดูละกันเวลาหมอเขียนใบสั่งยาเขาทำในคอมแล้วมันก็ไปโผล่ในห้องยา  แต่มันทำไม่ได้อ่ะ

ผมไปตั้งแต่เช้าแต่กว่าจะรอคิวตรวจเสร็จเที่ยงพอดี  ผมเดินไปบอกเจ้าหน้าที่ห้องจ่ายยาว่า  เดี๋ยวผมมารับยานะครับ  ผมหิวข้าว…เลือกเอง ช้ำเอง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments