หลายคนคงเห็นข่าวพร้อมคลิปนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งตบหน้าหัวหน้าส่วนการคลัง  เพราะไปทักท้วงเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ  ข่าวนี้เล่นเอาบรรดาข้าราชการท้องถิ่นขวัญเสีย  อย่างที่เราเราทราบกันอยู่  ท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่นมันไม่เหมือนกัน  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งมีอำนาจเหมือนกันทุกคน  แต่จะใช้อำนาจนั้นเป็นหรือไม่นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ผู้บริหาร  หรือที่เราเรียกจนติดปากว่า  นายก  เนี่ย  บางคนเข้ามาเพราะความดีจริงๆ ทำงานเพื่อชาวบ้านมาตลอด  จนชาวบ้านดันให้เป็น  อบต.  แล้วก็ลงแข่งขันชิงตำแหน่งนายก อบต.  พอได้นั่งตำแหน่งบริหารมีอำนาจแม้จะไม่ท่วมหัว  แต่ก็มากกว่าเมื่อเป็นชาวบ้านธรรมดา  และเมื่ออยู่ในตำแหน่งนานเข้า  นานเข้า  เริ่มรู้จักวิธีใช้อำนาจแล้วมักจะติดในอำนาจ

คนที่มีอำนาจแล้วใช้เป็นก็คงไม่มีปัญหาอะไร  แต่คนที่มีอำนาจและใช้ไม่เป็นมักจะยุ่ง  และมันจะยุ่งมากขึ้นเมื่อมีเงาทะมึนยืนอยู่เบื้องหลัง  แนะให้ทำอย่างนั้น  ทำอย่างนี้  พอทำตามแล้วได้อยู่ในตำแหน่งนานๆ  มักจะหลงในอำนาจทั้งผู้ที่ยืนอยู่เบื้องหน้าและเงาที่อยู่ด้านหลัง

คนที่อยู่ด้านหน้า  วันหนึ่งเขาจะรู้ว่าอำนาจของเขาไม่ได้จีรังยั่งยืนอะไร  ห่วงแต่คนที่อยู่ด้านหลังนี่แหละครับ  กลัวว่าจะยอมรับไม่ได้ถ้าหากว่าตัวหมดความสำคัญลง  คนพวกนี้เขาไม่ได้ออกหน้าเอง  เพราะฉะนั้นเขาไม่กลัวอะไรทั้งนั้น  เขาทำร้ายทุกคนได้ถ้าคนนั้นมาทำให้เขาหมดความสำคัญ  ระวังคนที่อยู่ใกล้ๆ คุณให้ดี

ภาพประกอบจาก  mblog.manager.co.th

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments