สัปดาห์ที่ผ่านมาคนที่สนใจทางด้านไอทีคงได้ยินข่าวการประมูลใบอนุญาติ 3 จี  ที่กำหนดวันที่  16  ตุลาคมนี้  ซึ่งเรื่อง 3 จี นี้มีการพูดคุยกันมากในทุกแวดวงว่าตกลงเราจะได้ใช้กันจริงๆ มั้ย  ยิ่งคนที่อยู่อุดรยิ่งช้ำหนักเพราะเราอยู่ใกล้ประเทศเพื่อนบ้านที่เรามองว่าเราเด่นกว่าเขาทุกด้าน  แต่ 3 จีเรายังไปไม่ถึงไหน

เราทุกคนคงจำกันได้  เมื่อ 2 ปีก่อน  สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้เตรียมจัดการประมูลใบอนุญาติ 3 จีบนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์  แต่ถูก กสท โทรคมนาคม  และ  ทีโอที  ฟ้องศาลปกครองว่า  กทช.  ไม่มีหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่  และประกาศ  กทช.  เรื่อง  หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาติให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่  2.1  กิกะเฮิร์ตซ์  ไม่ชอบด้วยกฏหมาย  การประมูลครั้งนั้นเลยล้มไป

หลังจากที่การทำหน้าที่ของ  กทช.  หมดลง  สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์  และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็เกิดขึ้นมาและพร้อมดำเนินการภายใต้หลักเกณฑ์ต่างๆ ที่เขียนขึ้นมาใหม่  ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครเข้าประมูล  และคงจะรู้ผลในช่วงปลายเดือนตุลาคมหรือต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

คำถามที่ตามมาสำหรับผม  คุณ  และนักพัฒน์  คนถีบสามล้อ  คนขายข้าวมันไก่  และผู้ว่าราชการจังหวัด  ยายเมี้ยน  คนเก็บขยะหน้าปากซอย  และ ฯลฯ  คือ เราจะได้อะไรจาก 3 จี ที่เราเฝ้ารอคอยนี้  เพราะเท่าที่เห็นตอนนี้ก็มีแต่คนจิ้มแท็บเล็ต จิ้มมือถือกันทั้งนั้น

มีการคาดหมายกันว่าช่วงเดือนเมษายนหน้าเราถึงจะได้ใช้ 3 จี  ตอนนั้นไม่เพียงแต่สะดวกใช้เท่านั้น  การโทรพูดคุยกันยังไหลลื่น  มีคนเปรียบเไว้ว่าตอนนี้เรามีถนนที่มีเพียง 3 เลน  พอมี 3 จี 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์เต็มรูปแบบเมื่อไร  ถนนจะถูกขยายเป็น 6 เลยพร้อมด้วยทางยกระดับ  ค่าบริการน่าจะถูกลงเพราะผู้ประกอบการไม่ได้แบ่งรายได้ไปให้  กสท  และ  ทีโอที  อีกต่อไป

ขณะเดียวกันมีเสียงแว่วๆ มาจากใกล้ๆ นี้ว่า  เพียงแค่ 2 จียังล่มแล้วล่มอีก  3 จี มันจะไปรอดมั้ยเนี่ย (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments