หลายคนอาจจะงงว่า  มาเตรียมงานแห่เทียนพรรษาอะไรเอาตอนนี้  มันเลยวันเข้าพรรษามาจนจะถึงวันออกพรรษาแล้ว  แต่ที่นี่เป็นอย่างนี้เองครับ  เรารู้ว่าวันเข้าพรรษาต่างคน  ต่างหมู่บ้าน  ต่างมีงานประจำปีของตัวเอง  เราเลยจัดงานแห่เทียนพรรษาในวันใดวันหนึ่งที่ตกลงกันในปีนั้นๆ แต่จะอยู่ในระหว่างพรรษานี่แหละครับ  แล้วก็นำต้นเทียนไปถวายที่วัดในหมู่บ้านต่างๆ เวียนกันไปในแต่ละปี  ปีนี้เป็นคิวของบ้านดอนแคน  หมู่ที่ 7 ครับ

คำสั่งออกมาแล้วเมื่อวานนี้  ผมรับหน้าที่พิธีกรเหมือนเคย  เพียงแต่ปีนี้คงต้องทำหน้าที่จริงๆ สักที  หลายคนร้อง  อ้าว…ที่ผ่านมาไม่เคยทำหน้าที่เลยหรือ  ตอบตามตรงว่าทำไม่จบครับ  คือผมจะทำหน้าที่พิธีกรในงานพิธีการตอนเปิดงานอะไรแบบนี้  ส่วนตอยถวายต้นเทียนผมให้เจ้าของโครงการประสานมัคทายกเป็นผู้ดำเนินการเพราะผมไม่ถนัด  บางหมู่บ้านอาจจะเป็นครูในหมู่บ้านนั้นมาทำหน้าที่นี้ให้  แต่ในปีนี้ทราบจากเจ้าของโครงการว่าไม่มี…ซวยแล่ว

วันนี้ผมคงเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อเสาะหามัคทายกหรือใครสักคนที่มีความรู้เรื่องศาสนาเพื่อช่วยผมทำหน้าที่พิธีกรแล้วล่ะครับ  ถ้าหาไม่ได้คงต้องรบกวนผู้ใหญ่บ้านหรือสมาชิก อบต. แล้วครับ  ซึ่งน่าจะได้นะเพราะสมาชิกบ้านนี้ชอบไมค์ (ฮา)

ภาพประกอบจาก www.khogklang.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments